Việt Nam tham du Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-EUHà Nội (Ttxvn 12/12/2000)
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Dy Niên, với tư cách Chủ tịch ủy ban thường trực Asean đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Asean - Liên minh châu Âu (Eu), tổ chức tại Vientiane.

Ngày 11/12, Hội nghị đã khai mạc với sự tham dự của 10 Bộ
trưởng Ngoại giao Asean và các Bộ trưởng Eu.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thủ tướng Lào Sisavath Keobounphanh nhấn mạnh Hội nghị bộ trưởng lần này sẽ mở ra giai đoạn mới trong quan hệ Asean-eu. Thủ tướng tỏ ý hy vọng Hội nghị sẽ được tiến hành trên tinh thần hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau, và sẽ thành công, đáp ứng lợi ích chung của hòa bình, hợp tác giữa hai khu vực.

Bộ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà Somsavath Lengxavat và Bộ trưởng Điều phối Pháp Charles Josselin đều bày tỏ hy vọng hai bên cần trao đổi ý kiến trên cơ sở hợp tác và xây dựng, tôn trọng lẫn nhau, không can thiệp vào công viêc nội bộ của nhau và tránh đối đầu, đi ngược với xu thế thời đại.

Tại Hội nghị, hai bên thông báo cho nhau về tình hình phát triển tại mỗi khu vực, trao đổi những biện pháp nhằm tăng cường hợp tác kinh tế - mậu dịch, hợp tác về an ninh, và thảo luận về triển vọng quan hệ Asean - Eu. Phía Asean thông báo với các đối tác châu Âu về những diễn biến mới trong Hiệp hội, đặc biệt là việc thực hiện Chương trình hành động Hà Nội thông qua cuối năm 1998 nhằm xây dựng một Asean hòa bình, thịnh vượng, phát triển đồng đều.

Liên minh châu Âu là một đối tác kinh tế quan trọng của Asean, sau Nhật Bản và Mỹ. Trước thời kỳ khủng hoảng tài chính châu á, vào năm 1997, kim ngạch xuất khẩu của Eu sang Asean đạt hơn 45 tỷ Usd; kim ngạch nhập khẩu của Eu từ Asean hơn 46 tỷ Usd. Tuy cuộc khủng hoảng kinh tế khu vực châu á có làm giảm sút quy mô quan hệ thương mại giữa hai bên, nhưng hiện nay cả Asean và Eu đều đang nỗ lực gia tăng buôn bán và đầu tư.

* Sau khi tham dự Lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Asean-eu, Bộ trưởng Ngọai giao Nguyễn Dy Niên đã có các cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Italia Ugo Intini, Bộ trưởng Hợp tác và Pháp ngữ Charlers Josselin, Quốc vụ khanh Bộ Tài chính Ireland Martin Cullen, Thứ trưởng Ngọai giao Tây Ban Nha Miguel Nadal.

Tại các buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Dy Niên thông báo về tình hình kinh tế và chính sách đối ngọai của Việt Nam cũng như mong muốn của Việt Nam phát triển quan hệ hợp tác kinh tế với các nước trên cơ sở tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước cũng như góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Asean và Eu.

Các Trưởng đòan đều đánh giá cao vai trò quan trọng của Việt Nam trong khu vực Đông á và châu á-thái Bình Dương, đặc biệt là trong Asean; mong muốn phối hợp chặt chẽ với Việt Nam với tu cách là nước Chủ tịch ủy ban Thường trực Asean để Hội nghị lần này thành công tốt đẹp.

Trưởng đoàn các nước đều mong muốn cùng Việt Nam phát triển quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, phát triển tin học cũng như hợp tác tại các diễn đàn quốc tế./.