ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI HOA KỲ TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH XUÂN QUÊ HƯƠNG ĐÓN TẾT QUÝ MÃO 2023

Tối ngày 06/1/2023, tại thủ đô Washington DC, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tổ chức chương trình Xuân Quê hương mừng Tết Quý Mão 2023. Đây là lần đầu tiên sự kiện này được tổ chức trực tiếp sau gần ba năm đại dịch covid-19.  Buổi lễ đã thu hút sự tham dự của gần 600 khách mời, gồm đại diện cộng đồng người Việt Nam từ nhiều tiểu bang tại Hoa Kỳ cùng các bạn bè Hoa Kỳ và quốc tế gắn bó với Việt Nam. Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng gửi lời cảm ơn chân thành và chúc Tết tới bà con người Việt, bạn bè Hoa Kỳ và quốc tế, mong muốn cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ ngày càng lớn mạnh hơn nữa, đóng góp tích cực vào sự phát triển của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, chung sức đồng lòng ủng hộ công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Việt Nam hoàn thành trọng trách Chủ tịch Uỷ ban ASEAN tại Washington (ACW)

Ngày 14/12/2022, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì Cuộc họp Uỷ ban ASEAN tại Washington (ACW) và buổi Ăn trưa làm việc giữa ACW với đại diện Hội đồng An ninh Quốc gia và Bộ Ngoại giao Mỹ. Các hoạt động có sự tham dự của Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN, Điều phối viên Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Kurt Campbell, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Melissa Brown cùng một số quan chức của Hội đồng An ninh Quốc gia và Bộ Ngoại giao Mỹ. Trong khuôn khổ ACW, các nước ASEAN chúc mừng Việt Nam đảm nhiệm thành công nhiệm kỳ Chủ tịch ACW từ tháng 09 đến tháng 12/2022; hài lòng ghi nhận trong nhiệm kỳ của Việt Nam, Uỷ ban tiếp tục có nhiều hoạt động phong phú và thiết thực, đóng góp hữu hiệu cho quan hệ đối tác ASEAN - Mỹ và nâng cao hình ảnh, uy tín của ASEAN tại Mỹ.

 

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng đã bàn giao chức Chủ tịch ACW cho Đại sứ Brunei tại Mỹ. Nhiệm kỳ Chủ tịch ACW của Brunei sẽ chính thức bắt đầu từ tháng 01/2023. 

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại sự kiện cuối năm do USABC và ACW đồng tổ chức

Ngày 6/12, tại thủ đô Washington D.C., Hoa Kỳ, Uỷ ban ASEAN tại Washington D.C. (ACW) đã cùng Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN (USABC) tổ chức sự kiện gặp mặt cuối năm nhằm kỷ niệm một năm thành công trong quan hệ Mỹ - ASEAN. Sự kiện có sự tham dự của Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink và cựu Đại sứ Ted Osius, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của USABC. Ngoài ra, sự kiện có sự tham dự các Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN tại Hoa Kỳ, các đại diện các cơ quan chính quyền, quốc hội, và các tập đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ có quan hệ kinh doanh với các nước ASEAN, cùng đông đảo ngoại giao đoàn tại Washington D.C.

 

Phát biểu thay mặt cho ACW tại sự kiện, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng đánh giá cao sự phát triển quan hệ giữa Mỹ và ASEAN, cho rằng năm 2022 có ý nghĩa đặc biệt với việc ASEAN và Hoa Kỳ đã có 2 sự kiện cấp cao và nâng cấp lên Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện. Đại sứ cho rằng ASEAN và Hoa Kỳ có tiềm năng hợp tác trên nhiều lĩnh vực để triển khai Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện, thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN và Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

 

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng tiếp Thống đốc bang Oregon Kate Brown

Ngày 05/12/2022, tại Nhà Việt Nam, thủ đô Washington DC, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng đã tiếp thân mật Thống đốc bang Oregon Kate Brown. Cuộc gặp diễn ra sau chuyến thăm Việt Nam rất thành công của Thống đốc Kate Brown hồi tháng 11/2022.

 

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng cảm ơn tình cảm, đánh giá tốt đẹp mà lãnh đạo Bang Oregon và cá nhân bà Thống đốc dành choViệt Nam, bày tỏ vui mừng trước kết quả chuyến thăm Việt Nam vừa qua của bà Thống đốc. Đại sứ Dũng khẳng định Đại sứ quán sẽ nỗ lực hết sức đóng góp vào việc thúc đẩy, mở rộng hợp tác giữa Việt Nam với Hoa Kỳ, trong đó có tiểu bang Oregon.

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng làm việc với Đoàn doanh nghiệp Việt Nam xúc tiến thương mại tại Hoa Kỳ

Ngày 22/11/2022, tại trụ sở Đại sứ quán, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng đã tiếp và làm việc với đoàn doanh nghiệp Việt Nam xúc tiến thương mại tại Hoa Kỳ. Đoàn do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) dẫn đầu với sự tham gia của hơn 30 doanh nghiệp Việt Nam trên nhiều lĩnh vực khác nhau như năng lượng, công nghệ phần mềm, gạo (nông sản), dược phẩm, các sản phẩm nhựa, đồ gỗ xuất khẩu, dịch vụ ngân hàng, công nghệ thông tin …. Tham dự buổi tiếp có đại diện các cán bộ Đại sứ quán, Cơ quan Thương vụ, và các doanh nghiệp tham gia đoàn công tác.

 

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng đã trao đổi về tình hình hợp tác đầu tư - thương mại giữa hai nước, chia sẻ những thuận lợi, thách thức cũng như những điều cần lưu ý khi xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ. Đại sứ giải đáp các thắc mắc của các doanh nghiệp; khuyến nghị các biện pháp để doanh nghiệp tiếp cận tốt nhất đến thị trường Hoa Kỳ; và giao nhiệm vụ cho các bộ phận của Đại sứ quán và Cơ quan Thương vụ tích cực hỗ trợ các yêu cầu mà doanh nghiệp nêu ra.

Thượng Nghị sỹ Patrick Leahy, Chủ tịch thường trực Thượng viện thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ

Chiều ngày 25/10, Thượng nghị sỹ Patrick Leahy, Chủ tịch thường trực Thượng viện Hoa Kỳ, và Phu nhân đã tới thăm và có cuộc gặp thân tình với các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ. 

 

Chia sẻ tại cuộc gặp, Thượng nghị sỹ Patrick Leahy và Phu nhân nhiều lần nhấn mạnh tình cảm gắn bó đặc biệt với Việt Nam, cho biết bản thân luôn cảm thấy hạnh phúc mỗi khi tới Việt Nam, yêu quý con người Việt Nam thân thiện, cởi mở, luôn sẵn sàng học hỏi, khẳng định mỗi lần sang Việt Nam đều học được một điều gì đó. Thượng nghị sỹ và phu nhân bày tỏ rất lấy làm tiếc không sang thăm được Việt Nam dịp này vì lý do sức khoẻ, cho biết đã chuẩn bị rất kỹ và mong chờ chuyến thăm này. Thượng nghị sỹ khẳng định trên cương vị của mình và cả sau này khi đã nghỉ hưu sẽ tiếp tục làm hết sức mình đóng góp cho quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng tham dự cuộc làm việc giữa ACW và Đại sứ Robert O’Brien

Ngày 19/10, tại thủ đô Washington D.C., Hoa Kỳ, các Đại sứ và đại diện Ủy ban ASEAN tại Washington D.C (ACW) đã có cuộc ăn trưa làm việc với Đại sứ Robert O’Brien, Chủ tịch công ty Luật American Global Strategies, cựu Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ. Cuộc gặp do American Global Strategies LLC chủ trì tổ chức. Tại buổi làm việc, hai bên tập trung trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế, trong đó có quan hệ ASEAN – Hoa Kỳ, chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Phát biểu tại cuộc gặp, trên cương vị Chủ tịch ACW, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng chia sẻ mong muốn chung của ASEAN thúc đẩy hơn nữa quan hệ ASEAN – Hoa Kỳ, hoan nghênh Hoa Kỳ tiếp tục cam kết và can dự một cách xây dựng với khu vực, bảo đảm vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình.

Quảng bá áo dài Việt Nam trên đất Hoa Kỳ

Tối ngày 12/10/2022, tại thủ đô Washington DC, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tham gia chương trình thời trang từ thiện của Ngoại giao Đoàn. Với chủ đề “Trang phục dự Chiêu đãi cấp Nhà nước”, chương trình đã thu hút sự tham dự của hơn 40 Đại sứ quán các nước tại Washington DC. 

 

Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã lựa chọn hai mẫu áo dài truyền thống để tham gia trình diễn.

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng dự Hội thảo về khắc phục hậu quả chiến tranh do Viện Hoà Bình Hoa Kỳ tổ chức

Trong hai ngày 11-12/10/2022, tại thủ đô Washington D.C., Hoa Kỳ, Viện Hòa bình Hoa Kỳ (USIP) tổ chức chuỗi hội thảo “Khắc phục hậu quả chiến tranh và hoà giải tại Việt Nam, Lào và Campuchia: Hàn gắn vết thương chiến tranh”. Sự kiện năm nay quy tụ nhiều nhà ngoại giao, quan chức quốc phòng, cựu chiến binh, các tổ chức chính trị xã hội và học giả quốc tế.

 

Tham dự sự kiện về phía Việt Nam có Đại sứ Phạm Quang Vinh – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Hoa Kỳ, Đại sứ Tôn Nữ Thị Ninh - Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển TP. Hồ Chí Minh và đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng do Đại tá Lê Đình Vũ làm trưởng đoàn. Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại Đối thoại bàn tròn cấp Đại sứ đầu tiên về khắc phục hậu quả chiến tranh của Mỹ ở Đông Dương cùng Đại sứ Lào và Đại sứ Campuchia tại Hoa Kỳ.

Tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN – Hoa Kỳ

Ngày 26/9/2022, tại Nhà Việt Nam, thủ đô Washington D.C., Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì ba cuộc họp của Ủy ban ASEAN tại Washington D.C (ACW) gồm cuộc họp nội bộ thảo luận kế hoạch hoạt động của bốn tháng cuối năm 2022; cuộc gặp làm việc với Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi và cuộc gặp giữa ACW với Hội đồng An ninh quốc gia và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Đây là các cuộc họp ở cấp Đại sứ đầu tiên trong bốn tháng cuối năm 2022 Đại sứ quán Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ACW.

Pages