Cẩm nang hướng dẫn tham gia chuyến bay hỗ trợ công dân

Theo quy định hiện nay trong thời điểm dịch COVID-19, toàn bộ các hành khách tham gia chuyến bay hỗ trợ của Chính phủ đưa công dân về nước phải tuân thủ quy định cách ly 14 ngày tại địa điểm cách ly tập trung hoặc cách ly tự nguyện và theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú 14 ngày.

 

Trên cơ sở thông tin hướng dẫn của Bộ Y tế và kinh nghiệm thực tiễn của công tác tổ chức các chuyến bay thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tổng hợp lại những thông tin, kinh nghiệm hữu ích nhất tại quy trình này nhằm giúp cho hành khách tham gia chuyến bay tự tin và sẵn sàng cho hành trình về Việt Nam và những ngày cách ly tại Việt Nam.

 

Quy trình này được chia làm 3 phần, bao gồm: Chuẩn bị cho chuyến bay, Cách ly tập trung và Cách ly tự nguyện. Để thuận tiện cho mọi người, Cẩm nang Hướng dẫn sẽ được trình bày dưới dạng Hỏi - Đáp. 

 

I. VỀ TỔ CHỨC VÀ THAM GIA CHUYẾN BAY

 

Sau khi nhận được thư điện tử/email thông báo việc tham gia chuyến bay, hành khách tham gia chuyến bay thực hiện theo các hướng dẫn được nêu trong thư điện tử và có thể liên hệ với Đại sứ quán qua các số điện thoại hotline trực 24/7 là:

202-999-6938/202-716-8666/202-999-6598

và hòm thư điện tử:

vietnamembassy.covid19@gmail.com để được hướng dẫn chi tiết.

 

1. Cần chuẩn bị gì cho chuyến bay?

Có 05 thứ cần chuẩn bị: sức khỏe, tinh thần, đồ bảo hộ, một chút đồ ăn (nhất là gia đình có trẻ nhỏ và người cao tuổi) và tờ khai y tế. Hành khách cần đảm bảo sức khỏe ở tình trạng tốt nhất và một tinh thần tốt khi tham gia chuyến bay. Kiểm tra trước thời tiết ở địa điểm dự kiến cách ly. Việc chuẩn bị và trang bị đầy đủ đồ bảo hộ là cần thiết để giữ an toàn khi tham gia chuyến bay, đặc biệt tại các địa điểm tập trung đông người, khó bảo đảm giãn cách. Với các chuyến bay thẳng từ Mỹ về Việt Nam của Viet Nam Airlines, hành khách sẽ được phát đồ bảo hộ. Với các chuyến code-share, hành khách chỉ được phát quần áo bảo hộ trong chặng từ Narita, Nhật Bản hoặc Incheon, Hàn Quốc (lưu tại sân bay Mỹ, hành khách nên mặc quần áo bảo hộ sau khi đã kiểm tra an ninh). Hành khách tham gia chuyến bay nên chuẩn bị đồ ăn gọn nhẹ, vệ sinh để ăn trên máy bay (chỉ nên chuẩn bị 02 bữa, không nên chuẩn bị nhiều).

 

Tờ khai y tế: Hành khách tham gia chuyến bay nên khai trước tờ khai y tế điện tử để không mất thời gian chờ đợi khi làm các thủ tục tại sân bay ở Việt Nam. Tờ khai Y tế có thể làm online ngay khi có được số hiệu chuyến bay và số ghế ngồi trên máy bay chặng về VN (website: tokhaiyte.vn), lưu ý khai thông tin cẩn thận, chính xác và chụp lại mã QR code sau khi khai xong bằng điện thoại, phòng trường hợp hệ thống trục trặc hoặc về đến Việt Nam phải khai lại rất mất thời gian.

 

Về hành lý, nên sắp xếp đồ thường xuyên sử dụng của cá nhân và gia đình vào các va ly riêng để sử dụng tại khu cách ly, tốt nhất chuẩn bị các va ly có bánh xe kéo để thuận tiện trong việc di chuyển. Chuẩn bị các đồ dùng diệt khuẩn cá nhân ở chỗ dễ lấy (găng tay, nước sát trùng, khẩu trang y tế để thay trong hành trình bay).

 

Đối với người cao tuổi, trẻ nhỏ: có thể đăng ký dịch vụ xe lăn cho người già để giữ gìn sức khỏe (do phải xếp hàng và đợi ở điểm trung chuyển trên chuyến bay code share). Với trẻ em, gia đình có thể chuẩn bị xe đẩy. Nên đặt chỗ ngồi thuận tiện trên máy bay/ hỗ trợ xe lăn ngay khi làm thủ tục với phòng vé.

 

2. Tổng thời gian bay là bao nhiêu tiếng?

 

Nếu bay thẳng từ Washington DC về Việt Nam, thời gian bay tổng cộng là 17 tiếng và 30 phút, có một điểm dừng kỹ thuật để tiếp dầu trong vòng 1 tiếng tại Alaska.

 

Các chuyến bay thương mại code share thì thời gian khoảng 22 tiếng, trong đó có 3 – 4 tiếng trung chuyển ở Incheon, Hàn Quốc hoặc tại sân bay Narita, Nhật Bản.

 

Quý khách lưu ý tại các sân bay, thời gian làm thủ tục lâu hơn thông thường. Tại các sân bay Việt Nam, thời gian chờ làm thủ tục và hoàn thành các biện pháp phòng dịch tại sân bay cho đến khi về khu cách ly có thể kéo dài 4h.

 

3. Hành khách được phục vụ như thế nào trong hành trình bay?

 

Làm thủ tục check-in: Từ sân bay IAD, Washington DC, hành khách làm thủ tục tương tự như mọi hành khách tham gia chuyến bay thương mại thông thường. Trong quá trình lên máy bay có thể sẽ không đảm bảo giữ được khoảng cách, cần tuyệt đối tuân thủ mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang (có thể dùng thêm mũ chống giọt bắn), tránh đứng sát hoặc quá gần với hành khách khác.

 

Trong khi chờ cất cánh: có thể máy bay để nhiệt độ khá nóng; cần chuẩn bị sẵn tâm lý bình tĩnh, không quá hồi hộp. Với người già/trẻ em nên lên máy bay sau cùng nếu có thể.

 

Trên máy bay, tiếp viên sẽ phục vụ trực tiếp cho hành khách theo khung giờ cụ thể. Đối với chuyến bay thương mại code share trên chặng từ Washington DC đến Incheon hoặc Narita, hành khách được phục vụ 03 bữa ăn với các xuất ăn như bình thường (với 2 hạng ghế Business và Economy). Đối với chuyến bay tiếp theo từ Incheon hoặc Narita về Việt Nam, VNA phát sẵn một túi chuẩn bị đồ ăn nhẹ (do chuyến bay chỉ kéo dài 5 tiếng) gồm sữa, bánh mì, nước uống. Hành khách cố gắng ăn uống đầy đủ để có sức khỏe, không nên để bị đói; đồng thời bảo đảm vệ sinh khử trùng, giảm nguy cơ lây nhiễm.

 

4. Lưu ý trong hành trình tại điểm trung chuyển Seoul và Narita

 

Theo yêu cầu của Cơ quan kiểm soát y tế Hàn Quốc hoặc Nhật Bản về việc tăng cường tối đa giãn cách xã hội, đặc biệt các chuyến bay từ tâm dịch Mỹ và Canada, sân bay Incheon/Narita yêu cầu hành khách từ Mỹ phải được tập trung tại một khu vực riêng và di chuyển theo hướng dẫn của nhân viên sân bay để di chuyển đến quầy check in cho chuyến bay tiếp theo về Việt Nam. Đại diện của VNA sẽ có mặt tại các gate đến và tại quầy làm thủ tục để hỗ trợ hành khách, cũng như hướng dẫn việc tập trung tại khu vực trước khi lên máy bay về Việt Nam.

 

Tại sân bay Incheon/Narita, toàn bộ quá trình di chuyển và làm thủ tục tại sân bay mất khoảng 2,5 - 3 giờ do phải xếp hàng, chờ đợi đủ người trên từng chặng di chuyển. Cần cố gắng giữ giãn cách trong quá trình di chuyển, tuân theo hiệu lệnh của nhân viên sân bay, cố gắng giữ thể chất (có thể uống sữa/ăn nhẹ) và tinh thần thoải mái. Gia đình có người già và trẻ em sử dụng dịch vụ xe lăn/xe đẩy tại cả điểm trung chuyển như đã đăng ký.

 

II. CÁCH LY TẬP TRUNG

 

Bộ Quốc phòng là cơ quan quyết định cơ sở cách ly tập trung cho công dân theo nhiệm vụ do Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch bệnh COVID 19. Tùy vào năng lực của mỗi cơ sở cách ly, công dân trên một chuyến bay có thể được cách ly tại một hoặc một số địa điểm khác nhau (từ 2-3 địa điểm, cá biệt có chuyến cách ly tại 5 địa điểm). Thông thường, công dân sẽ được phân bổ về các địa điểm cách ly theo số ghế ngồi trên máy bay.

 

Theo quy định cách ly hiện nay, hành khách tuân thủ triệt để hướng dẫn và quy định của cơ quan y tế tại sân bay về việc lựa chọn địa điểm cách ly.

 

1. Phải làm những thủ tục gì khi hạ cánh tại Việt Nam và đi đến khu cách ly tập trung?

 

Khi máy bay hạ cánh: hành khách sẽ được gọi xuống máy bay để ra xe bus đến nơi làm thủ tục theo số ghế. Sau đó, xếp hàng chờ đọc số hộ chiếu cho cán bộ y tế in tờ khai y tế để kẹp vào hộ chiếu khi làm thủ tục nhập cảnh (Lưu ý: phải có tờ khai y tế mới được nhập cảnh).

 

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh với công an cửa khẩu, tuân theo sự hướng dẫn của cán bộ y tế tại sân bay, hành khách tham gia chuyến bay được phân bổ đến các trung tâm cách ly được chỉ định.

 

Lấy hành lý và về khu cách ly: Sau khi đã được hướng dẫn và chỉ chỗ xe đón, khuyến nghị hành khách trông coi hành lý trước khi lên xe về khu cách ly, tránh thất lạc.

 

2. Điều kiện cách ly ở các địa điểm có giống nhau không?

 

Về tổng thể, các địa điểm cách ly do Bộ Quốc phòng quản lý đều được đảm bảo những điều kiện cơ bản cho công dân về chế độ sinh hoạt và kiểm tra sức khỏe.

 

3. Cuộc sống tại khu cách ly tập trung như thế nào?

 

Tại khu cách ly, về cơ bản, hành khách sẽ được phân thành các phòng, có giường, chăn, gối, chiếu (có thể không có đệm). Tùy từng khu cách ly, hành khách có thể được phát khăn mặt, bàn chải, thuốc đánh răng, sữa tắm, dầu gội, dầu xả và nước uống. Một số khu cách ly khác có thể được cấp thêm các thùng nước uống, giấy vệ sinh, bột giặt, túi đựng rác tái chế cho từng phòng.

 

Hàng ngày, vào một giờ nhất định của buổi sáng và chiều (8h sáng và 3h chiều), các cán bộ y tế sẽ đi đo và ghi lại thân nhiệt từng công dân. Việc xét nhiệm COVID-19 sẽ được tiến hành 2 lần trong thời gian cách ly, lúc mới đến và lúc trước khi ra khỏi khu cách ly. Thời gian cách ly có thể bị kéo dài hơn 14 ngày, trong trường hợp hành khách tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 (theo yêu cầu của cơ quan y tế).

 

Khuyến nghị hành khách chuẩn bị sách, truyện, các trò chơi để tranh thủ giải trí trong khu cách ly, cũng như chuẩn bị trước sim điện thoại Việt Nam và cục phát 3G để có thể trao đổi với bên ngoài và tiếp tục làm việc.

 

III. CÁCH LY TỰ NGUYỆN

 

Cách ly tự nguyện là tự nguyện trả chi phí cho bản thân và thân nhân được cách ly tại một cơ sở lưu trú hoặc y tế mình mong muốn và đã được các cơ quan chức năng khảo sát năng lực và cấp phép.

 

Điểm khác biệt cơ bản là điều kiện cách ly tự nguyện là có không gian riêng tư, có điều kiện sinh hoạt tốt hơn và nguy cơ lây nhiễm thấp hơn. Cách ly tự nguyện có trả phí theo thỏa thuận giữa cơ sở cách ly và người cách ly. Do đó, việc lựa chọn hình thức nào hoàn toàn là tùy thuộc vào mong muốn và khả năng của từng cá nhân.

 

Danh sách các cơ sở cách ly tự nguyện do UBND tỉnh/thành phố quyết định. Hành khách có thể trao đổi với các khách sạn được phép làm cơ sở cách ly để thống nhất đặt phòng, giá cả dịch vụ, phương tiện di chuyển từ sân bay về cơ sở cách ly. Nếu hành khách chưa đặt phòng trước chuyến bay, tại sân bay, liên hệ Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) hoặc với Ban quản lý khu cách ly tập trung để được hướng dẫn đăng ký thủ tục cách ly tự nguyện.

 

Tại cơ sở cách ly tự nguyện, cần đảm bảo nghiêm túc các qui định giãn cách, đi lại trong các không gian chung.

 

IV. LƯU Ý VỀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA CHUYẾN BAY HỖ TRỢ:

 

Thời gian qua, trên mạng xã hội, một số cá nhân, tổ chức đăng tải các quảng cáo, thông tin về “bán vé” “dịch vụ mua suất” trên các chuyến bay đón công dân về nước. Để ngăn chặn các hành vi trục lợi hoặc lừa đảo, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ trân trọng khuyến cáo các công dân có nhu cầu hoặc đã đăng ký nguyện vọng về nước như sau:

 

(i) Cần tìm hiểu thông tin về các chuyến bay hỗ trợ đưa công dân về nước, việc đăng ký thông tin cá nhân về nước và thực hiện các thủ tục liên quan theo hướng dẫn trên website của ĐSQ - http://vietnamembassy-usa.org/vi/basic-page/thong-bao-truoc-khi-cong-dan... và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam);

 

(ii) Trong trường hợp quý vị nhận được lời mời chào “mua vé” hoặc thông tin “có tên trong danh sách được phê duyệt tham gia chuyến bay” nhưng không phải từ email của ĐSQ hoặc các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ, quý vị nên liên hệ ngay tới các số điện thoại trực của các cơ quan đại diện để kiểm tra, xác minh thông tin, tránh bị lợi dụng, lừa đảo, cụ thể:

 

- Các tiểu bang California, Alaska, Arizona, Colorado, Hawaii, Idaho, New Mexico, Oregon, Utah, tiểu bang Washington, Wyoming có thể liên hệ tới các số điện thoại trực: 415-619- 2951, 415- 910-5787, 415-481-9030;

 

- Tiểu bang Texas có thể liên hệ tới: 346-775-0555;

 

- Tiểu bang New York có thể liên hệ tới: 929 523 5888 / 917 513 8688 / 646 799 5789;

 

- Các tiểu bang còn lại có thể liên hệ tới: 202-716-8666; 202-999-6938; 202-999-6589.

 

(Cập nhật tháng 12/2020)