Hướng dẫn phòng, chống COVID-19 đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày

 

Ngày 31/8/2020, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành công văn số 4674/BYT-MT về việc hướng dẫn y tế phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày).

 

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người nước ngoài vào Việt Nam làm việc ngắn ngày được quy định bao gồm: nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp cùng thân nhân và các đối tượng theo thỏa thuận với từng nước; khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ.

 

Các chuyên gia, khách nhập cảnh không phải cách ly y tế tập trung 14 ngày, song phải tuân thủ đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn cho chuyên gia, khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ và những người tiếp xúc, không để lây nhiễm chéo trong quá trình làm việc và không lây nhiễm ra cộng đồng.

 

Những người tiếp xúc với chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ phải thực hiện tự theo dõi sức khỏe; khi có một trong các biểu hiện sốt, ho, đau rát họng hoặc khó thở thì thông báo cho cơ quan quản lý và y tế địa phương.

 

Nơi lưu trú cho chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ phải đảm bảo theo các quy định của Bộ Y tế, không để lây nhiễm chéo tại nơi lưu trú và lây nhiễm ra cộng đồng.

 

Chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ phải có bảo hiểm y tế quốc tế hoặc cơ quan, tổ chức mời chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ cam kết chi trả chi phí điều trị trong trường hợp khách bị mắc COVID-19. Chuyên gia, khách nhập cảnh phải vào Việt Nam trước thời gian làm việc dự kiến ít nhất 01 ngày để thực hiện các quy định liên quan đến giám sát y tế. Chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ cần thực hiện đầy đủ việc khai báo y tế điện tử khi nhập cảnh, đồng thời sử dụng ứng dụng Bluezone trong suốt thời gian lưu trú tại Việt Nam (trừ đối với khách VIP từ cấp Thứ trưởng hoặc tương đương trở lên).

 

Toàn bộ kinh phí cho việc cách ly, phương tiện đưa đón, xét nghiệm COVID- 19 do đơn vị, tổ chức mời chuyên gia, khách nhập cảnh chi trả. Đối với khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ, các chi phí này được miễn.

 

Sau 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh, nếu chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ tiếp tục có nhu cầu ở lại Việt Nam làm việc và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính thì được làm việc bình thường, không cần thực hiện cách ly. Khách cần tự theo dõi sức khỏe hàng ngày; khi có một trong các biểu hiện sốt, ho, đau rát họng, khó thở, khách cần thông báo ngay cho cơ quan, tổ chức mời để có biện pháp xử lý phù hợp.

 

Bộ Y tế khuyến cáo tất cả khách nhập cảnh thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid 19 như: rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn (nhất là trước khi làm việc với đối tác, trước và sau khi ăn uống); hạn chế bắt tay với người khác; không dùng chung các đồ dùng cá nhân; không rời khỏi nơi lưu trú đã đăng ký; thực hiện lịch trình làm việc theo kế hoạch đã được thông báo trước.

 

Đối với các cá nhân có tiếp xúc gần với chuyên gia và khách nhập cảnh, cần cung cấp thông tin cho cơ quan y tế địa phương để phối hợp giám sát, thực hiện các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh theo quy định. Sau khi kết thúc việc tiếp xúc, làm việc với chuyên gia và khách nhập cảnh, cá nhân có thể làm việc bình thường nhưng cần tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc với cộng đồng trong vòng 14 ngày kể từ lần tiếp xúc cuối cùng. Nếu có các biểu hiện sốt, ho, đau rát họng, khó thở, cá nhân cần thực hiện tự cách ly tại nơi lưu trú, thông báo cho cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, điều trị theo quy định/.

 

Xem chi tiết nội dung văn bản Hướng dẫn Y tế Phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày) tại đây.