Nhóm ASEAN tại Quốc hội Hoa Kỳ khẳng định tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN – Hoa Kỳ

 

Chiều ngày 16/7/2020, Đại sứ Hà Kim Ngọc đã cùng Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN tại Washington D.C. trao đổi trực tuyến với Hạ nghị sỹ Joaquin Castro (Dân chủ - Texas), Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, đồng Chủ tịch Nhóm ASEAN của Quốc hội Hoa Kỳ về củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN – Hoa Kỳ.

 

Tại cuộc trao đổi, Hạ nghị sỹ Joaquin Castro cảm ơn và đánh giá cao các bài học và kinh nghiệm kiểm soát dịch COVID-19 của các nước ASEAN, đặc biệt là Việt Nam, cũng như hợp tác ASEAN – Hoa Kỳ ứng phó với dịch bệnh thời gian qua. Hạ nghị sỹ Joaquin Castro cho rằng sự bùng phát nhanh chóng của dịch COVID-19 và tác động nghiêm trọng tới sức khỏe cộng đồng cũng như nền kinh tế mang lại bài học quý giá về sự cần thiết của việc xây dựng kế hoạch sẵn sàng ứng phó và tăng cường phối hợp giữa các quốc gia trong những tình huống y tế khẩn cấp. Hạ nghị sỹ Joaquin Castro chia sẻ về sự ủng hộ lưỡng đảng tại Quốc hội Hoa Kỳ về tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN – Hoa Kỳ, vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực. Hạ nghị sỹ khẳng định với vai trò đồng Chủ tịch Nhóm ASEAN của Quốc hội Hoa Kỳ, cá nhân Hạ nghị sỹ sẽ tiếp tục ủng hộ và khuyến khích Chính quyền Hoa Kỳ mở rộng hợp tác với ASEAN. Trong tình hình hiện nay, Hạ nghị sỹ cho rằng ưu tiên trước mắt là đẩy mạnh phối hợp trong ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, phối hợp chính sách nhịp nhàng, đồng bộ giữa Hoa Kỳ và các nước trong từng giai đoạn cụ thể của kế hoạch mở cửa lại nền kinh tế; nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề minh bạch thông tin, sớm phát triển thành công vắc xin và xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả.

 

 

Trên cương vị Việt Nam là Chủ tịch ASEAN 2020, Đại sứ Hà Kim Ngọc bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao sự ủng hộ cùng những đề xuất chính sách của Nhóm ASEAN của Quốc hội Hoa Kỳ giúp làm sâu sắc quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ. Đại sứ Hà Kim Ngọc đã thông tin về những ưu tiên và biện pháp đã được Lãnh đạo các nước ASEAN nhất trí tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác giữa các nước ASEAN, cũng như giữa ASEAN với các đối tác, trong đó có Hoa Kỳ để cùng nhau kiểm soát tình hình dịch bệnh, phát triển vắc xin, bảo đảm sự ổn định, thông suốt của chuỗi cung ứng và phục hồi kinh tế sau đại dịch. Đại sứ Hà Kim Ngọc nhấn mạnh trên vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã phối hợp với các thành viên ASEAN duy trì chương trình hoạt động của ASEAN và hy vọng dịch COVID-19 sớm được kiểm soát để Việt Nam có thể đón các nhà Lãnh đạo ASEAN và các đối tác, trong đó có Tổng thống Hoa Kỳ, đến Hà Nội tham dự Thượng định Đông Á vào cuối năm nay.

 

Trong phần thảo luận, Đại sứ Hà Kim Ngọc đánh giá cao Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Hạ viện ra Tuyên bố khẳng định các yêu sách lãnh thổ và hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là bất hợp pháp. Hạ nghị sỹ Joaquin Castro khẳng định sự đồng thuận lưỡng đảng đối với cách tiếp cận đề cao luật pháp quốc tế, giải quyết hòa bình các tranh chấp tại Biển Đông, nhấn mạnh giá trị pháp lý của Phán quyết Tòa trọng tài vụ kiện Philippines và Trung Quốc và khẳng định Hoa Kỳ luôn sát cánh cùng các nước trong khu vực, không cho phép bất kỳ nước nào sử dụng sức mạnh để mở rộng lãnh thổ dù ở Biển Đông, Biên Hoa Đông hay trên đất liền.

 

Ngay trước cuộc trao đổi với Hạ nghị sỹ Castro, các Đại sứ, Đại biện ASEAN đã dành thời gian trao đổi cách thức duy trì hiệu quả hoạt động của Ủy ban ASEAN tại Washington D.C. trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Đại sứ Hà Kim Ngọc cũng đã chia sẻ kế hoạch tổ chức kỷ niệm trực tuyến Ngày ASEAN trong tháng 8./.