Khuyến cáo của Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ

 

Liên quan đến tình hình bạo loạn, biểu tình tại các tiểu bang hiện nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ xin thông báo như sau:

 

Trong những ngày vừa qua, sau vụ việc công dân Hoa Kỳ George Floyd bị tử vong trong quá trình bị cảnh sát Minneapolis (tiểu bang Minnesota) bắt giữ, đã xảy ra biểu tình dẫn đến bạo loạn lan rộng tại nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ. Để kiểm soát làn sóng bạo lực, đảm bảo an ninh trật tự tại các tiểu bang, Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được huy động và lệnh giới nghiêm đã được chính quyền nhiều bang áp dụng.

 

1. Trước tình hình trên, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ khuyến cáo đối với công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc, cư trú tại Hoa Kỳ như sau:

 

- Không đi ra ngoài trong giờ giới nghiêm theo quy định của sở tại; hạn chế đi ra ngoài vào các thời điểm khác trong ngày, trừ trường hợp thực sự cần thiết và nên đi theo nhóm, không nên đi một mình; trước khi đi ra ngoài, nên thông báo cho người thân, người quen tại Hoa Kỳ để có thông tin; mang theo điện thoại cá nhân để giữ liên lạc và được trợ giúp khi cần.

 

- Trong trường hợp bị những người biểu tình quá khích quấy rối, đe dọa có hành vi bạo lực: xin khuyến nghị công dân không nên đôi co hay dùng vũ lực để đối kháng, chống lại; giữ bình tĩnh, cố gắng đi nhanh khỏi người có hành vi gây rối; trong trường hợp cần thiết, có thể gọi điện ngay tới 911 hoặc số điện thoại đường dây nóng của cảnh sát địa phương; không chụp hình, quay phim người gây rối vì có thể kích động kẻ gây rối mất bình tĩnh, có hành vi manh động, bất lợi và gây nguy hiểm cho cá nhân.

 

- Tuyệt đối không đến các khu vực đang có biểu tình, bạo loạn.

 

- Tuân thủ quy tắc phòng ngừa COVID-19 của cơ quan chức năng sở tại (hạn chế đi lại; tránh tiếp xúc, tụ tập nơi công cộng và chỗ đông người; vệ sinh y tế để tự phòng ngừa…).

 

2. Công dân phải làm gì nếu gặp tình huống bị kỳ thị, phân biệt chủng tộc trong thời điểm hiện nay?

 

Khi công dân tuân thủ tối đa các khuyến cáo về giãn cách xã hội, thực hiện các biện pháp phòng ngừa, tự bảo vệ bản thân như nêu trên thì khả năng gặp các tình huống bị kỳ thị, phân biệt chủng tộc sẽ giảm đi. Tuy nhiên, trong bối cảnh làn sóng biểu tình, bạo động đang lan rộng, không loại trừ khả năng các đối tượng có tư tưởng kỳ thị, phân biệt chủng tộc sẽ hung hãn, manh động hơn. Trong các trường hợp này, ngoài việc liên hệ ngay các lực lượng chức năng sở tại, công dân có thể kín đáo ghi âm, ghi hình các đối tượng này và chuyển cho các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ để có biện pháp trao đổi chính thức, có hình thức đấu tranh phù hợp với cơ quan có thẩm quyền của sở tại.

 

3. Công dân cần liên hệ, báo tin cho ai trong trường hợp khẩn cấp?

 

Trong trường hợp khẩn cấp, Quý vị cần kịp thời liên hệ các cơ quan chức năng sở tại (911, số điện thoại đường dây nóng của cảnh sát địa phương...), các số điện thoại của Cơ quan đại diện Việt Nam nơi gần nhất (tại Hoa Kỳ có Đại sứ quán tại Washington DC, Lãnh sự quán tại New York, các Tổng Lãnh sự quán tại Houston và San Francisco), và thông báo cho người thân.

 

Các đầu mối liên hệ khi cần hỗ trợ khẩn cấp:

 

+ Đại sứ quán Việt Nam tại Washington DC:

(1) 202 716 8666 / (1) 202 999 6938 / (1) 202 999 6589

 

+ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston: (1) 346 775 0555

 

+ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco:

(1) 415 619 2951 / (1) 415 910 5787 / (1) 415 481 9030

 

+ Lãnh sự quán Việt Nam tại New York:

(1) 929 523 5888 / (1) 917 513 8688 / (1) 646 799 5789