Thông báo ngày 23 tháng 3 năm 2020 của Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ

 

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp và ngày càng lan rộng, nhiều nước áp dụng chính sách đóng cửa biên giới, hạn chế xuất nhập cảnh, thực hiện các biện pháp kiểm soát y tế chặt chẽ nhằm hạn chế người nước ngoài nhập cảnh/quá cảnh; nhiều hãng hàng không hủy chuyến, thay đổi lịch trình bay đột ngột, không cho phép khách lên máy bay để tiếp tục hành trình, trong đó có nhiều trường hợp công dân Việt Nam tại Hoa Kỳ đang có kế hoạch thực hiện các chuyến bay để trở về Việt Nam. Trước tình hình đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ khuyến cáo:

 

1. Các trường hợp công dân Việt Nam đã đang có kế hoạch thực hiện các chuyến bay từ Hoa Kỳ trở về Việt Nam cần: (i) kiểm tra, cập nhật thông tin thường xuyên từ hãng hàng không về lịch trình chuyến bay của mình, đặc biệt cần lưu ý trong thời điểm hiện tại nhiều hãng KHÔNG còn bố trí chuyến bay từ điểm transit về Việt Nam, dẫn đến việc hàng không từ chối không cho khách lên máy bay từ điểm đầu tại Hoa Kỳ. Khách cần nhanh chóng liên hệ hãng hàng không liên quan để tìm hiểu khả năng thu xếp chuyến bay khác cùng hãng, hoặc chuyển đường bay khác còn hiệu lực (chưa cấm/hạn chế bay) từ Hoa Kỳ về Việt Nam, hoặc tới các nước giáp ranh Việt Nam để có thể di chuyển tiếp bằng đường hàng không/đường bộ; (ii) trong thời gian chờ đợi tại sân bay, khách cần đề nghị hàng không bảo đảm chỗ ăn ở phù hợp, thực hiện chăm sóc y tế, thu xếp cho khách có phương tiện trở về nơi xuất phát nếu không thể tiếp tục hành trình chuyến bay.

 

2. Công dân Việt Nam hiện đang cư trú tại Hoa Kỳ (học sinh, sinh viên, người lao động...) nên tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 của sở tại, hạn chế tối đa việc di chuyển và về nước trong thời điểm hiện nay do rủi ro lây nhiễm trên các phương tiện giao thông công cộng là rất lớn; đồng thời giúp tránh gây quá tải cho hệ thống y tế trong nước trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

 

3. Đối với các trường hợp công dân Việt Nam tại Hoa Kỳ thực sự có nhu cầu trở về nước trong thời điểm hiện tại vì lý do bất khả kháng, trong trường hợp không còn đường bay để về Việt Nam, đề nghị đăng ký nhu cầu theo đường dẫn dưới đây. Trên cơ sở thông tin đăng ký, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ sẽ tổng hợp thông tin và phối hợp với các Cơ quan đại diện khác của Việt Nam tại Hoa Kỳ chuyển thông tin về các cơ quan chức năng ở trong nước để cân nhắc phương án bố trí đường hàng không (theo các chuyến bay thương mại) để công dân đăng ký lựa chọn và tự chịu chi phí vận chuyển cho hãng hàng không, và chuẩn bị về cơ sở vật chất, hậu cần cho việc cách ly tập trung cho các trường hợp công dân Việt Nam trở về nước trong thời gian tới.

 

>>> Đường dẫn đăng ký nhu cầu về nước.

(Để đăng ký, Quý vị cần có tài khoản gmail và sign in vào tài khoản này)

 

4. Để biết thêm thông tin hoặc nếu cần hỗ trợ trong trường hợp khẩn cấp, Quý vị có thể liên hệ:

- Email: vietnamembassy.covid19@gmail.com / vanphong@vietnamembassy.usinfo@vietnamembassy.us

- Di động: 202 716 8666 / 202 999 6938 / 202 999 6589 / + 84 981 84 84 84

- Website:

              http://vietnamembassy-usa.org/vi

             http://vietnamembassy-usa.org/vi/hoat-dong/2020/03/hoi-dap-danh-cho-cong-dan-viet-nam-cu-tru-tai-hoa-ky-lien-quan-den-dich-benh-covid