Thông báo ngày 16 tháng 3 năm 2020 về quy định nhập cảnh Việt Nam trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19

 

Thông báo mới về quy định nhập cảnh Việt Nam trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19:

 

1. (i) Tạm dừng nhập cảnh đối với khách  du lịch, thăm thân, du học, việc riêng là người nước ngoài đến từ hoặc đi qua các nước thuộc khu vực Schengen, Vương quốc Anh và Bắc Ailen trong vòng 14 ngày trước ngày dự kiến đến Việt Nam; (ii)Tạm dừng cấp thị thực tại cửa khẩu. (Có hiệu lực 30 ngày kể từ 12h00 ngày 15/3/2020 và không áp dụng với người nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ).

 

2.  (i) Tổ chức cách ly tập trung đối với toàn bộ người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua (trong vòng 14 ngày trước thời điểm nhập cảnh Việt Nam) các nước sau: Áo, Bỉ, Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Ai-xơ-len, Italia, Latvia, Lichtenstein, Litva, Lúc-xăm-bua, Manta, Hà Lan, Nauy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển, Thuỵ Sỹ, Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran; (ii) Cơ quan chức năng Việt Nam sẽ tổ chức và bố trí phương tiện vận chuyển để đón hành khách thuộc diện trên về khu cách ly tập trung.

 

3.  Người nước ngoài là chuyên gia,  quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao khi nhập cảnh phải qua kiểm tra y tế và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp tại doanh nghiệp, cơ sở lưu trú theo quy định.

 

4.  Từ ngày 16/3/2020, tất cả hành khách trên các chuyến bay đến và đi từ Việt Nam phải đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay và khi nhập cảnh/xuất cảnh; thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng tập trung đông người (như siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, các phương tiện giao thông công cộng...).

 

5. (i) Trong tình hình hiện nay, để tránh rủi ro nhiễm bệnh khi di chuyển bằng máy bay, khuyến cáo du học sinh Việt Nam ở nước ngoài ở lại sở tại; (ii) Trường hợp phải về nước, du học sinh sẽ được cách ly tập trung trong vòng 14 ngày nếu đến từ/đi qua các nước thuộc khu vực Schengen, Vương quốc Anh và Bắc Ailen, Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, hoặc có tiếp xúc với người nghi nhiễm bệnh thể hiện qua khai báo y tế và lịch sử đi lại trước thời điểm nhập cảnh Việt Nam./.