CDC đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

 

Ngày 27/2/2020, trong khuôn khổ kênh trao đổi thường xuyên với các cơ quan y tế của Hoa Kỳ, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tổ chức cuộc họp trực tuyến (teleconference) với Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế & Dịch vụ nhân sinh, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Hoa Kỳ (CDC).

 

Tại cuộc họp, các đại diện của CDC và Văn phòng Các vấn đề toàn cầu, Văn phòng Châu Á-Thái Bình Dương của Bộ Y tế & Dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ đánh giá những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng chống dịch COVID-19 đã đạt các kết quả tích cực, công tác giám sát, cách ly và điều trị đã được triển khai đồng bộ. Trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế, CDC đã quyết định đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các điểm đến có khả năng lây lan Covid-19 ra cộng đồng.

 

Đại diện CDC cho biết đang lên kế hoạch thăm Việt Nam vào nửa cuối tháng 3/2020 để tăng cường các hoạt động hợp tác y tế giữa hai nước và thúc đẩy việc thành lập Văn phòng khu vực của CDC tại Việt Nam. Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ cũng sẵn sàng xem xét hỗ trợ thêm Việt Nam các trang thiết bị phòng chống dịch bệnh.

 

Về hợp tác khu vực, phía Hoa Kỳ mong muốn tăng cường các hoạt động trao đổi, hợp tác ASEAN-Hoa Kỳ về phòng chống dịch bệnh. Đây cũng sẽ là một trong các nội dung quan tâm tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ dự kiến diễn ra vào ngày 14/3/2020 tại Las Vegas, Hoa Kỳ.

 

Thời gian qua, bên cạnh chính quyền, nhiều doanh nghiệp của Hoa Kỳ cũng quan tâm thúc đẩy hợp tác y tế với Việt Nam. Theo Hội đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ-ASEAN (USABC), trong đoàn hơn 40 doanh nghiệp Hoa Kỳ sang Việt Nam từ 3-6/3/2020 sẽ có khoảng 20 doanh nghiệp chuyên về y tế, dược phẩm để thúc đẩy các cơ hội hợp tác về y tế với Việt Nam./.

 

Tham khảo thông tin tại đây:

https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/travelers/index.html