Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và bang Alaska

 

Từ ngày 22-23/8, nhận lời mời của Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski (Cộng hoà), Chủ tịch Uỷ ban Năng lượng Thượng viện Hoa Kỳ và Thượng nghị sĩ Dan Sullivan (Cộng hoà), Chủ tịch Tiểu ban Sẵn sàng chiến đấu và Hỗ trợ Quản lý quân đội, Uỷ ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc đã thăm chính thức bang Alaska – là địa phương hai thượng nghị sĩ (TNS) đại diện trong Thượng viện liên bang Hoa Kỳ. Đây là lần đầu tiên một Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ đến thăm bang Alaska.

 

Trong thời gian thăm, Đại sứ Hà Kim Ngọc đã có các cuộc gặp gỡ, trao đổi với Thống đốc bang Alaska Mike Dunleavy,

 

 

với TNS Dan Sullivan

 

 

và với TNS Roger Wicker (Cộng hòa, bang Mississippi), Văn phòng TNS Lisa Murkowski, TNS Quốc hội bang Alaska Elvi Gray Jackson; làm việc với các cơ quan phát triển kinh tế và quản lý tài nguyên của bang và các công ty năng lượng, thủy hải sản (như Exxon Mobile, Tập đoàn Phát triển khí ga Alaska, Công ty thủy sản Cooper, Hiệp hội các nhà chế biến thủy sản Alaska); cùng lãnh đạo chính quyền, quốc hội, các doanh nghiệp lớn của Alaska dự sự kiện Kenai River Classic nhằm bảo tồn nguồn cá tại Alaska.

 

 

Tại các buổi tiếp xúc, làm việc, Đại sứ Hà Kim Ngọc nhấn mạnh quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực và hợp tác giữa Việt Nam với các bang của Hoa Kỳ là một lĩnh vực hợp tác quan trọng trong quan hệ hai nước. Đại sứ Hà Kim Ngọc khẳng định việc chọn Alaska là một trong những bang ưu tiên đến thăm thể hiện sự coi trọng, đánh giá cao của Việt Nam nói chung và Đại sứ quán nói riêng về tiềm năng, thế mạnh của Alaska trong tổng thể quan hệ Việt Nam– Hoa Kỳ.

 

Nhân dịp này, thông qua lãnh đạo chính quyền và quốc hội bang Alaska, Đại sứ đã chuyển lời thăm hỏi và lời cảm ơn chân thành đến cựu TNS Frank Murkowski, người đã cùng với một số nghị sĩ Hoa Kỳ khác đi đầu trong nỗ lực bình thường hóa và phát triển quan hệ hai nước; đồng thời bày tỏ mong muốn những tình cảm tốt đẹp mà Thượng nghị sĩ Frank Murkowski dành cho Việt Nam và quan hệ hai nước sẽ tiếp tục “truyền lửa” cho các thế hệ tiếp theo, trong đó có TNS Lisa Murkowski, con gái ông.

 

Thống đốc Mike Dunleavy, TNS Dan Sullivan, lãnh đạo chính quyền và quốc hội bang cũng như các doanh nghiệp Alaska đều bày tỏ cảm kích và vui mừng chào đón Đại sứ ta thăm Alaska và nhất trí cho rằng giữa Alaska và Việt Nam có nhiều tiềm năng hợp tác lớn trong các lĩnh vực như năng lượng sạch, LNG, chế biến thuỷ hải sản, vận tải hàng không và vận tải biển, du lịch, giáo dục-đào tạo; đồng thời nhất trí tăng cường trao đổi các đoàn doanh nghiệp và giao lưu nhân dân. Ngay trong chuyến thăm, Đại sứ quán đã hỗ trợ kết nối doanh nghiệp chế biến thủy sản hai nước để tiếp tục có các kế hoạch hợp tác cụ thể trong thời gian tới.

 

Trước đề nghị tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại Alaska đóng góp vào sự phát triển của bang cũng như quan hệ hai nước của Đại sứ Hà Kim Ngọc, Lãnh đạo chính quyền và quốc hội Alaska đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng người Việt tại Alaska (dù chỉ có khoảng 700-800 người) và khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm, giúp đỡ bà con.

 

Trong cuộc gặp với TNS Dan Sullivan, hai bên cũng trao đổi về những diễn biến hiện nay tại Biển Đông. TNS Dan Sullivan khẳng định luôn phản đối mạnh mẽ những hành vi xâm phạm chủ quyền của các quốc gia ven biển, thách thức luật pháp quốc tế, trật tự dựa trên luật lệ. 

 

Đại sứ Hà Kim Ngọc chuyển lời mời lãnh đạo bang Alaska sớm thăm Việt Nam để tiếp tục trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa hai bên. Thống đốc Dunleavy cùng các lãnh đạo chủ chốt trong chính quyền, quốc hội bang và các doanh nghiệp cho biết sẽ sớm thu xếp thăm Việt Nam.

 

Nhân dự sự kiện tại Kenai, Đại sứ Hà Kim Ngọc cũng đã có cuộc gặp với Thượng nghị sĩ Roger Wicker, Chủ tịch Ủy ban Thương mại, Khoa học và Vận tải Thượng viện. Thượng nghị sĩ Wicker khẳng định tiếp tục ủng hộ phát triển quan hệ mọi mặt giữa Hoa Kỳ và Việt Nam và sẽ sớm đi thăm Việt Nam./.

 

Alaska là bang lớn nhất của Hoa Kỳ với diện tích 1.477.261 km2, gấp hai lần bang đứng thứ hai là Texas. Alaska có hàng vạn hòn đảo, trên 3 triệu hồ và sở hữu một nửa số sông băng trên thế giới. Năm 1867, sau khi Nga bán Alaska lại cho Hoa Kỳ, khu vực này  gia nhập Liên bang và năm 1959, Alaska được công nhận là bang thứ 49 của Mỹ. Dân số hiện nay của Alaska khoảng gần 740.000 người. Thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 70.000 USD, là một trong 5 bang đứng đầu Hoa Kỳ về thu nhập bình quân đầu người. Alaska có số triệu phú trên đầu người lớn thứ năm ở Hoa Kỳ. Chiếm vị thế chi phối trong nền kinh tế của Alaska là các ngành dầu mỏ, khí thiên nhiên, và ngư nghiệp, cũng là những tài nguyên mà Alaska có trữ lượng phong phú. Du lịch cũng là một thành phần quan trọng của nền kinh tế Alaska.