Văn phòng Chính phủ thúc đẩy hợp tác với USAID, gặp gỡ các doanh nghiệp Hoa Kỳ

 

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, ngày 10/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và đoàn công tác của Văn phòng Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và tham dự hội nghị bàn tròn chính sách đầu tư với Tập đoàn Asia Group tại thủ đô Washington D.C.

 

Tại buổi làm việc với Tổng Giám đốc USAID toàn cầu Mark Green, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh tới mối quan hệ hợp tác gần 20 năm qua giữa Văn phòng Chính phủ và USAID, cảm ơn USAID đã triển khai nhiều chương trình, dự án ODA viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam, trong đó có nhiều dự án lớn, có ý nghĩa và hiệu quả như Dự án Tẩy độc sân bay Đà Nẵng; chuẩn bị triển khai Dự án Tẩy độc Sân bay Biên Hòa; Dự án Đánh giá năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)… Bộ trưởng đồng thời đánh giá cao việc USAID đã tăng 40% ngân sách viện trợ cho Việt Nam trong 3 năm qua.

 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị USAID tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong vấn đề cải cách thể chế, quản trị nhà nước, trong đó xây dựng, phát triển chính phủ điện tử là một trong những yêu cầu hiện đại hóa nền hành chính cung cấp dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp, thiết lập cơ chế công khai, minh bạch, nâng cao trách nhiệm giải trình của cơ quan hành chính, người đứng đầu cơ quan với xã hội và nhân dân.

 

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng tin tưởng quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ tiếp tục phát triển thuận lợi, thông qua Chiến lược Hợp tác phát triển quốc gia (CDCS) của USAID tại Việt Nam giai đoạn 2020-2024 mà USAID đang xây dựng; đề nghị USAID tiếp tục tham vấn đầy đủ các cơ quan Việt Nam trong quá trình xây dựng chiến lược này để có một định hướng hỗ trợ tốt nhất cho Việt Nam.

 

 

Tổng Giám đốc USAID toàn cầu Mark Green cho biết những thông tin Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cung cấp thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong vấn đề cải cách và xây dựng chính phủ điện tử. Theo ông, Việt Nam và USAID hiện nay đang có nhiều dự án hợp tác, bao gồm cả những dự án xử lý hậu quả chiến tranh như bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại, tẩy chất độc hóa học...

 

Ông Mark Green cho rằng cách tốt nhất tăng cường hợp tác giữa hai bên là làm nhiều hơn nữa, đi vào các dự án cụ thể để đạt được các kết quả tốt hơn trong tương lai. Đây là cách tuyệt vời để tiếp tục đặt nền móng và để Việt Nam- Hoa Kỳ có mối quan hệ tốt đẹp hơn trong tương lai.

 

Ông Mark Green tin tưởng Việt Nam và USAID có nhiều điểm chung để quan tâm trong thời gian tới bởi Việt Nam đang tập trung cải cách, đẩy mạnh phát triển kinh tế, đồng thời mong muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam.

 

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã tham dự hội nghị bàn tròn chính sách đầu tư với Asia Group. Hội nghị có sự tham gia của ông Kurt Campbell, cựu Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Chủ tịch và Giám đốc điều hành (CEO) của Asia Group; thành viên và đối tác của Asia Group; lãnh đạo một số công ty và một số cựu quan chức chính quyền Hoa Kỳ.

 

Chủ tịch và CEO của Asia Group Kurt Campbell cho biết Asia Group và các công ty mong muốn trao đổi về quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ; tìm hiểu về môi trường đầu tư của Việt Nam và các cơ hội thu hút đầu tư tại Việt Nam.

 

Tại hội nghị, đại diện các công ty Hoa Kỳ như Google, AIG, Asia Pacific, VISA... chia sẻ về quá trình đầu tư tại Việt Nam và vui mừng trước những thay đổi cải cách của Việt Nam. Các hãng nhận định môi trường đầu tư tại Việt Nam ngày càng hấp dẫn và là điều kiện để các doanh nghiệp tăng cường đầu tư tại Việt Nam.

 

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Hoa Kỳ hoạt động tại Việt Nam. Để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trong nước, thu hút các nhà đầu tư, Chính phủ Việt Nam tập trung cải thiện chất lượng thể chế, nâng cao năng lực quản trị nhà nước, ổn định kinh tế vĩ mô theo hướng tăng trưởng bền vững, bảo đảm các điều kiện an sinh xã hội. Bên cạnh đó, Việt Nam hiện đang rất quan tâm tới việc thực hiện cải cách thuế theo hướng gia tăng cạnh tranh cho nền kinh tế, hướng đến các chuẩn mực minh bạch, công bằng và hiệu quả theo tiêu chuẩn quốc tế. 

 

Cũng trong chuyến thăm, ngày 11/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng đã làm việc với ông Charles Freeman, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ (USCC), phụ trách khu vực châu Á. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua tiếp tục phát triển tốt đẹp. Kim ngạch thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục giữ đà tăng trưởng cao, đạt 60,28 tỉ đô la, tăng hơn 18% so với năm 2017. Trong đó, Việt Nam nhập khẩu từ Hoa Kỳ là 12,75 tỉ đô la, tăng 36,36% so với năm 2017.

 

Chia sẻ về chính sách của Việt Nam trong cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho biết Việt Nam đã ký kết, tham gia 12 hiệp định thương mại tự do (FTA), hiện đang đàm phán ký kết 4 FTA khác. Từ 2018 đến nay, Việt Nam đã cắt giảm 3.425/6.191 điều kiện kinh doanh; cắt giảm 6.776/9.926 dòng hàng phải kiểm tra chuyên ngành khi thực hiện xuất nhập khẩu; giúp tiết kiệm hơn 18 triệu ngày công/năm, tương đương hơn 6.300 tỷ đồng/năm.

 

Phó Chủ tịch USCC Charles Freeman cảm ơn sự đóng góp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho sự phát triển của doanh nghiệp Hoa Kỳ và đầu tư của doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam. Ông Charles Freeman cho biết buổi làm việc có nhiều thành viên là doanh nghiệp và tất cả đều quan tâm đến môi trường đầu tư tại Việt Nam nhằm thúc đẩy thêm quan hệ thương mại giữa hai nước.

 

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, hiện Chính phủ Việt Nam đang tập trung cải cách hành chính, thúc đẩy tăng trưởng theo hướng Chính phủ minh bạch với doanh nghiệp và người dân. Việt Nam cũng tập trung xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số; cải cách thể chế, tạo sự công khai minh bạch cho người dân, doanh nghiệp; đẩy mạnh thanh toán điện tử, nâng cao hiệu quả logistic. Quyết tâm của Chính phủ là tạo sự rõ ràng mạnh mẽ hơn về trách nhiệm giải trình của cơ quan nhà nước với người dân, doanh nghiệp./.