Hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ: Khắc phục hậu quả chiến tranh gắn với phát triển

Ngày 26/3, Hội thảo “Khắc phục hậu quả chiến tranh: Chặng đường hòa giải và hợp tác tương lai giữa Việt Nam và Hoa Kỳ” do Văn phòng Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về khắc phục hậu quả bom, mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (gọi tắt là Văn phòng 701) phối hợp với Viện Hòa bình Hoa Kỳ (USIP) tổ chức tại trụ sở của USIP, thủ đô Washington D.C, Hoa Kỳ.

 

Hội thảo do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Trưởng Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 701 và Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ Patrick Leahy, Phó Chủ tịch Ủy ban Chuẩn chi Thượng viện Hoa Kỳ đồng chủ trì. 

 

Tham dự hội thảo, phía Việt Nam có ông Hà Kim Ngọc, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ, đại diện các Bộ, ngành liên quan của Việt Nam. Phía Hoa Kỳ có gần 200 đại biểu tham dự là các Nghị sỹ Quốc hội, các quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, các tổ chức phi chính phủ, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, các bạn Hoa Kỳ có thiện cảm với Việt Nam.

 

Phát biểu tại hội thảo, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, nhấn mạnh sự tin cậy giữa hai chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ đã đem lại mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước như hiện nay, đồng thời cho rằng những gì khó khăn nhất trong quá khứ nay lại trở thành tốt nhất cho hợp tác trong tương lai. Ông cho rằng hai bên nên hướng về tương lai nhiều hơn nữa bởi cả hai nước đã có không ít thời gian để thử thách sự tin tưởng lẫn nhau qua hoạt động khắc phục hậu quả chiến tranh.

 

Nhân dịp này, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, bày tỏ sự cảm kích và trân trọng đối với sự giúp đỡ của Thượng nghị sỹ Patrick Leahy, Phó Chủ tịch Ủy ban Chuẩn chi Thượng viện Hoa Kỳ, nhằm giảm bớt nỗi đau chiến tranh cho người dân Việt Nam. Ông nhấn mạnh người dân Việt Nam cũng luôn sẵn sàng giúp đỡ các đội hỗn hợp tìm kiếm hài cốt phi công Hoa Kỳ mất tích trong cuộc chiến ở Việt Nam.

 

 

Tại hội thảo, Thượng nghị sỹ Patrick Leahy đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc triển khai tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ bị mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam ngay cả khi Việt Nam đang phải đối mặt với khó khăn, nghèo đói sau cuộc chiến và do lệnh cấm vận kinh tế của Hoa Kỳ.

 

Ông Leahy cũng cho biết trong những năm qua, Hoa Kỳ đã giúp Việt Nam trong nhiều dự án rà phá bom, mìn hay những vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh vốn cướp đi sinh mạng của nhiều người dân Việt Nam vô tội, hay các dự án hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam và xử lý những khu vực bị nhiễm chất độc hóa học/dioxin như khu vực Sân bay Quốc tế Đà Nẵng.

 

Ông Leahy thông báo Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ ngân sách dành cho người khuyết tật Việt Nam tại các tỉnh bị phun rải chất da cam và cho biết một đoàn nghị sỹ Hoa Kỳ, do ông dẫn đầu, sẽ sang thăm Việt Nam vào đầu tháng 4 tới để tham dự Lễ khởi công Dự án Tẩy độc môi trường nhiễm chất độc dioxin tại sân bay Biên Hoà, cũng như dự Lễ ký kết Bản ghi nhớ về triển khai Quỹ hỗ trợ này với Ban Chỉ đạo 701.

 

Tại ba phiên thảo luận với những chủ đề riêng biệt như “Nền tảng của mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ sau chiến tranh,” “Hàn gắn vết thương của chiến tranh,” “Chặng đường phía trước: Xây dựng mối quan hệ bền vững,” các bài tham luận của Việt Nam khẳng định khắc phục hậu quả chiến tranh, trong đó hợp tác tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ bị mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam (MIA) là nội dung được Đảng, Chính phủ, nhân dân Việt Nam quan tâm hàng đầu trong hợp tác với Hoa Kỳ. Đây là nội dung hợp tác mang tính nhân đạo và là động lực cho những lĩnh vực hợp tác khác trong tương lai, góp phần vào việc xây dựng lòng tin giữa hai quốc gia.

 

Phía Hoa Kỳ trân trọng sự giúp đỡ của Việt Nam về việc tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh Việt Nam. Những hình ảnh, tư liệu phát trên clip tại hội thảo đã nêu bật sự nỗ lực và những vất vả, khó khăn của hai bên trong việc hồi hương các quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam.

 

Tại hội thảo, những người trong cuộc từ hai phía nói về những khó khăn và thách thức trong quá trình bình thường hóa quan hệ hai nước, trong đó khẳng định khắc phục hậu quả chiến tranh luôn là nền tảng quan trọng trong tiến trình phát triển quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ./.