Vòng đàm phán thứ 11 Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)

Vòng đàm phán thứ 11 Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa các nước Brunei, Chile, Mỹ, Malaysia, New Zealand, Australia, Peru, Singapore và Việt Nam vừa kết thúc tại thành phố Melbourne, Australia, với sự tham dự của khoảng 500 nhà thương thuyết.
 
Đây là vòng đàm phán chính thức đầu tiên trong năm 2012 với mục tiêu hoàn tất hiệp định này như đã được lãnh đạo các nước đề ra tại Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Honolulu, Mỹ tháng 11/2011.
 
Ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng đoàn đàm phán TPP Việt Nam, ngày 9/3 cho biết tại phiên đàm phán lần này ở Melbourne, các bên đã tiếp tục đạt được những tiến bộ quan trọng trong tất cả các lĩnh vực đàm phán, bao gồm cả các vấn đề truyền thống như thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư cùng các vấn đề mới như doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), gắn kết môi trường chính sách.
 
Ông cho biết với nỗ lực và trách nhiệm cao của các nhà đàm phán kể từ khi khởi động đàm phán vào đầu năm 2010, các bên tham gia đã đạt được những hiểu biết lẫn nhau khá sâu sắc trong các lĩnh vực đàm phán. Ông cho rằng nếu các bên cùng tiếp tục nỗ lực và sẵn sàng linh hoạt, mục tiêu hoàn tất về cơ bản đàm phán trong năm 2012 là khả thi.
 
Theo ông Trần Quốc Khánh, trong hơn 10 ngày đàm phán, bên cạnh các cuộc trao đổi đa phương cũng đã diễn ra nhiều cuộc tiếp xúc song phương giữa các đoàn để tìm hướng xử lý tối ưu cho các vấn đề khó, nhất là trong lĩnh vực thương mại hàng hóa. Đoàn Việt Nam đã có 3 phiên làm việc song phương với đoàn Mỹ về mở cửa thị trường cho hàng công nghiệp, bao gồm cả dệt may và hàng nông sản.
 
Nhiều nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đặc biệt là Nhật Bản, Canada và Mexico, đã thể hiện sự quan tâm tới việc tham gia vào đàm phán TPP. Ông Trần Quốc Khánh cho biết Chính phủ Việt Nam hoan nghênh sự quan tâm của các nước và đã tiến hành tham vấn song phương với Nhật Bản, Canada và Mexico về khả năng 3 nước này tham gia vào đàm phán TPP.
 
Hiện nay, Nhật Bản, Canada và Mexico vẫn đang trong quá trình tham vấn song phương với các nước TPP còn lại và khi quá trình tham vấn hoàn tất, bộ trưởng kinh tế các nước TPP sẽ ra quyết định trên cơ sở đồng thuận.
 
Dự kiến, vòng đàm phán TPP chính thức tiếp theo sẽ diễn ra tại Mỹ vào tháng 5/2012. Để chuẩn bị kỹ hơn cho vòng đàm phán này, một số nhóm đàm phán đã quyết định sẽ gặp nhau vào cuối tháng Ba hoặc đầu tháng Tư để trao đổi thêm về các vấn đề còn bất đồng.
 
Các cuộc thương lượng về TPP bắt đầu được tiến hành ở thành phố Melbourne của Australia đầu năm 2010 với mục tiêu mở rộng một thỏa thuận trước đó giữa New Zealand, Brunei, Chile và Singapore (Nhóm P4) thành một hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương. Chín quốc gia tham gia đàm phán TPP chiếm 1/4 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thế giới trong một thị trường với 472 triệu dân./.