Việt Nam giảm dược tình trạng thiếu Iôt ở trẻ emHà Nội ( Ttxvn 2/11/2000)

Ngày 2/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày toàn dân mua và sử dụng muối iốt.

Đến dự có Chủ tịch Quốc hội Nông Đức Mạnh, ông Giersing Morten Trưởng Đại diện Unicef, ông Đại sứ Vương Quốc Bỉ tại Việt Nam và đại diện nhiều bộ ngành.

Tại cuộc mít tinh, Chủ tịch Quốc hội Nông Đức Mạnh đã biểu dương thành tích của các bộ ngành trong công tác phòng chống thiếu hụt iốt và bày tỏ sự cảm ơn tới các nước, các tổ chức quốc tế đã giúp đỡ Việt Nam thực hiện công tác này.

Ông Morten Giersing, đại diện Unicef tại Việt Nam đã đánh giá cao thành tích của Việt Nam trong việc phòng chống thiếu hụt iôt ở trẻ em.

Theo ông, nhờ chương trình phổ cập sử dụng muối iôt của Chính phủ và việc ban hành các qui định vận động sử dụng muối iôt, trên 80% gia đình Việt Nam đã dùng muối iôt, khoảng 63 % nhân dân đã có đầy đủ lượng iôt bình thường. Sự thiếu hụt iốt nghiêm trọng đã được loại trừ ở 49 trong 61 tỉnh thành phố ở Việt Nam và chúng ta có đủ lý do để tin tưởng rằng trong tương lai gần, sự thiếu iôt sẽ được loại trừ trong toàn quốc.

"Chính phủ Việt Nam đã có bước đi đầy ấn tượng trong việc ngăn chặn các rối loạn do thiếu iôt trong trẻ em Việt Nam.

Unicef tiếp tục ủng hộ chương trình thực hiện và phát triển phổ cập sử dụng muối iôt ở một số vùng trọng điểm . Năm nay, Unicef dành 85.000 Usd để hỗ trợ Việt Nam trong công tác này./