American Express tài trợ trùng tu di tích Bi Đình

Ttxvn 2/11/2000)

American Express vừa tài trợ 50.000 Usd cho việc trùng tu di tích Bi Đình thuộc Lăng Minh Mạng.

Đây là lần thứ hai American Express tài trợ cho Huế trong việc trùng tu di tích, lần trước vào năm 1997, tài trợ 80.000 Usd để trùng tu di tích Minh Lâu cũng thuộc Lăng Minh Mạng. Và là lần thứ ba, American Express tài trợ cho Việt Nam trong lĩnh vực này, năm 1995, tài trợ 75.000 Usd cho việc làm lại nhà bia ở Văn Miếu-quốc Tử Giám.

Việt Nam là một trong 20 quốc gia trên thế giới được chấp nhận đề án tài trợ cho việc trùng tu di tích trong năm 2000 của Tổ chức Quỹ Bảo vệ Di tích Thế giới.

Lăng Minh Mạng còn gọi là Hiếu Lăng thuộc huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên-huế, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 10 km về phía Tây nam.

Lăng này được xây dựng vào đầu thế kỷ thứ 19 để thờ Vua Minh Mạng, một trong những vị vua thành công nhất trong việc thống nhất dân tộc trong thời đại phong kiến. Lăng chiếm một diện tích khoảng 23 hecta, với khoảng 40 công trình có chức năng và qui mô khác nhau như Đại Hồng Môn, Bi Đình, Hiển Đức Môn, Điện Sùng Ân và Minh Lâu.

Bi Đình là một trong những công trình chính của cụm di tích Lăng Minh Mạng, bên trong có dựng Bia Thánh đức Thần công bằng đá Thanh ghi bài văn bía gồm hơn 2.600 chữ do Vua Thiệu Trị viết về công lao ơn đức của Vua cha Minh Mạng. Bi Đình là một công trình có bố cụ hình vuông, với kết cấu khung gỗ truyền thống Huế. Trải qua 150 năm tồn tại, đến nay Bi Đình đã bị xuống cấp trầm trọng với những vết nứt lớn ở các trụ và bốn góc nền, ba cấp nền bị sạt lún, mái lợp ngói âm dương đã bị hỏng hết...

Theo ông Thái Công Nguyên, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích Cố Huế, toàn bộ việc trùng tu di tích Bi Đình sẽ tốn khoảng 136.000 Usd.

Di tích Cố đô Huế đã được Unesco công nhận là Di sản văn hóa thế giới (12/93). Tháng 2/1996, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt dự án quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di tích Cố đô Huế đến năm 2010, với mức đầu tư 720 tỷ đồng./