Thách thức của toàn cầu hóa kinh tế và nhiệm vụ của Công đoànHà Nội (Ttxvn 7/11/2000)

Hội thảo Công đoàn quốc tế về chủ đề "những thách thức đối với phong trào công đoàn thế giới trong nền kinh tế toàn cầu hóa" do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Tổng Công đoàn Đan Mạch tổ chức tại Hà Nội trong 3 ngày, từ 6 đến 8/11/2000.

Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Cù Thị Hậu và Chủ tịch Tổng công đoàn Đan Mạch Hans jensen chủ trì hội thảo.

Đại diện tổ chức lao động quốc tế(Ilo) khu vực châu á - Thái Bình Dương, Viện Fes của Đức, Đại sứ Vương quốc Đan Mạch tại Việt Nam đã đến dự.

Các đại biểu sẽ thảo luận về các vấn đề việc làm, đời sống người lao động và hoạt động của công đoàn trong nền kinh tế toàn cầu hóa; đề xuất các giải pháp hành động để tập hợp công nhân, lao động, đoàn kết họ trong cuộc đấu tranh chung vì hòa bình, dân sinh, dân chủ, phát triển và tiến bộ, nhằm thiết lập trên thế giới các quan hệ ổn định, cùng có lợi, thatạ sự bình đẳng, không có sự áp đặt, phân biệt đối xử và bóc lột. Đồng thời, trao đổi kinh nghiệm xây dựng công đoàn trong nền kinh tế thị trường với xu thế toàn cầu hóa, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Trong thời gian diễn ra Hội thảo, sẽ có các cuộc gặp giữa các nhóm đại diện công đoàn ngành nghề và địa phương của Việt Nam và Đan Mạch để bàn về phong trào công đoàn hai nước trong thời gian tới.

Phát biểu trong buổi khai mạc, Chủ tịch Cù Thị Hậu khẳng định: vào thời điểm đang chuẩn bị chuyển sang thế kỷ 21, Công đoàn Việt Nam coi trọng việc cùng các nhà lãnh đạo công đoàn các nước tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin, trao đổi kinh nghiệm, cùng nhau tìm hiểu các khía cạnh của một quá trình còn đang diễn biến phức tạp và là đặc trưng nổi bật của thế giới ngày nay với nền kinh tế toàn cầu hóa./.