Tổng thống Hoa Kỳ W.J. Clin-tơn và phu nhân thăm Việt Nam


Hà Nội (Ttxvn 17/11/2000)

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đức Lương, chiều tối 16/11/2000, Tổng thống Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ Uy-li-am Giơ-phe-sơn Clin-tơn và Phu nhân đã tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức đầu tiên của một Tổng thống Hoa Kỳ tại nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Sáng 17/11/2000, tại Phủ Chủ tịch đã diễn ra trọng thể Lễ đón chính thức Tổng thống W.J.Clin-tơn và phu nhân với nghi thức cao nhất dành cho Nguyên thủ Quốc gia.

Dự lễ đón có Chủ tịch nước Trần Đức Lương và phu nhân cùng nhiều vị lãnh đạo cấp cao của Nhà nước, Chính phủ Việt Nam, thành phố Hà Nội, đại diện các Tổ chức Quốc tế, các đoàn ngoại giao tại Hà Nội.

Đúng 10 giờ sáng 17/11/2000, đoàn xe hộ tống đã đưa Tổng thống W.J. Clin-tơn và phu nhân cùng các thành viên trong Đoàn từ từ tiến vào Phủ Chủ tịch. Chủ tịch nước Trần Đức Lương và phu nhân đã ra cửa xe đón Tổng thống W.J.Clin-tơn và phu nhân.

Quốc thiều hai nước vang lên chào mừng Tổng thống và phu nhân cùng các vị thành viên trong Đoàn Tổng thống Hoa Kỳ tới thăm chính thức Việt Nam. Sau khi cùng Tổng thống W.J. Clin-tơn đi duyệt đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam chào đón các vị khách Hoa Kỳ, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã giới thiệu với Tổng thống W.J.Clin-tơn các vị lãnh đạo cấp cao của Nhà
nước, Chính phủ, thành phố Hà Nội ra đón Đoàn. Tổng thống Hoa Kỳ W.J.Clin-tơn đã giới thiệu với Chủ tịch Trần Đức Lương các vị quan chức cao cấp của Phủ Tổng thống, Chính phủ và các Nghị sĩ Quốc hội Hoa Kỳ cùng đi trong Đoàn sang thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đức Lương hoan nghênh Tổng thống W.J.Clin-tơn, phu nhân và các vị thành viên trong Đoàn sang thăm chính thức Việt Nam; coi đây là một sự kiện quan trọng phù hợp với nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước. Chủ tịch Trần Đức Lương mong muốn và tin tưởng chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ W.J. Clin-tơn sẽ góp phần tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại không ngừng phát triển vì lợi ích của nhân dân mỗi nước.

Tổng thống W.J Clin-tơn bày tỏ niềm vinh hạnh lần đầu tiên tới thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp và giầu lòng mến khách; cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đức Lương, cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn. Tổng thống hoan nghênh những bước phát triển mới trong Quan hệ hợp tác giữa hai nước và tin tưởng chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống sẽ góp phần để hai bên tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau hơn nữa và thúc đẩy, mở rộng mối quan hệ hợp tác Việt Nam- Hoa Kỳ trên nhiều lĩnh vực.

* Sau Lễ đón, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã hội đàm với Tổng thống W.J.Clin-tơn.

* Cùng sáng 17/11/2000, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Tổng thống Hoa Kỳ W.J.Clin-tơn đã chứng kiến Lễ ký kết các văn bản hợp tác giữa Chính phủ hai nước gồm: Hiệp định hợp tác Khoa học và Công nghệ giữa Chính phủ Cộng hòa Xhcn Việt Nam và Chính phủ Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ; Bản ghi nhớ giữa Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Cộng hòa XHCN Việt Nam và Bộ Lao động Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ./.