Thủ tướng Phan Văn Khải Hội Kiến Với Tổng Thống Hoa Kỳ ClintonHà Nội (Ttxvn 18/11/2000)

Chiều ngày 17/11, tại Nhà khách Chính phủ, Thủ tướng Phan Văn Khải đã hội kiến với Tổng thống Hoa Kỳ William Jefferson Clinton đang ở thăm chính thức Việt Nam.

Thủ tướng Phan Văn Khải chào mừng Tổng thống Clinton lần đầu tiên thăm chính thức nước Việt Nam độc lập và thống nhất. Sau khi thông báo một số nét về tình hình kinh tế-xã hội của Việt Nam, Thủ tướng Phan Văn Khải khẳng định sau nhiều năm bị chiến tranh tàn phá, nhân dân Việt Nam tha thiết mong muốn có điều kiện hòa bình để có thể tập trung vào phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống nhân dân.

Sau khi điểm lại những thành tựu quan trọng của Việt Nam trong 15 năm đổi mới, Thủ tướng Phan Văn Khải nhấn mạnh mục tiêu của Việt Nam là phấn đấu tăng gấp đôi tổng sản phẩm quốc nội trong mưuời năm tới, thực hiện công nghiệp hóa đất nước trong 20 năm tới, thu hẹp dần khoảng cách kinh tế của Việt Nam so với các nước trong khu vực và thế giới. Muốn vậy, trong thời gian tới về đối nội, Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện chính sách đổi mới, phát triển kinh tế thị trường theo định hướng Xã hội Chủ nghĩa, huy động tiềm năng và phát huy sức mạnh của cả dân tộc Việt Nam phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước. Về đối ngoại, tiếp tục thực hiện chính sách độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ, đồng thời chủ động hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới. Trong khi thực hiện chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam hết sức coi trọng việc tăng cường hợp tác với các nước, trong đó có Hoa Kỳ - một nước có tiềm lực kinh tế hàng đầu thế giới hiện nay với trình độ khoa học - công nghệ cao.

Về quan hệ với Hoa Kỳ, Thủ tướng cho rằng trong thời gian qua đã có những bước phát triển đáng khích lệ và đề nghị phía Hoa Kỳ sớm phê chuẩn Hiệp định thương mại song phương đã ký, thực hiện sự hỗ trợ kỹ thuật đối với Việt Nam trong việc thực thi Hiệp định, tăng cường quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước, bỏ áp dụng điều luật bổ sung Jackson-Vanik đối với Việt Nam, dành cho Việt Nam qui chế quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn cũng như chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực nông, ngư nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực, khoa học công nghệ và tiếp tục hỗ trợ các dự án xóa đói, giảm nghèo, phòng chống thiên tai, phòng chống HIV/AIDS...

Thủ tướng cũng chỉ ra rằng mặc dù chiến tranh đã kết thúc được 25 năm, nhưng nhân dân Việt Nam vẫn đang phải đối phó với những hậu quả nặng nề do chiến tranh để lại trong đó có việc tìm kiếm tin tức của 30 vạn người mất tích, việc bom, mìn còn sót lại sau chiến tranh vẫn tiếp tục gây thương vong cho thường dân và đặc biệt là hàng triệu người Việt Nam vẫn đang phải đối phó với những hậu quả khủng khiếp của chất độc màu da cam. Mặc dù ngân sách còn rất eo hẹp, nhưng hàng năm Chính phủ Việt Nam vẫn dành một phần ngân sách để hỗ trợ các nạn nhân của chất độc màu da cam. Thủ tướng Phan Văn Khải mong rằng Hoa Kỳ thấy rõ trách nhiệm của mình và góp phần vào việc giải quyết những hậu quả này.

Tổng thống W.J.Clinton đánh giá cao sự nghiệp đổi mới ở Việt Nam, chính sách hội nhập khu vực và quốc tế của Việt Nam, ca ngợi những thành tựu kinh tế - xã hội to lớn Việt Nam đạt được trong thời gian qua. Tổng thống cam kết Hoa Kỳ sẽ giúp đỡ Việt Nam phát triển kinh tế, tiếp tục trợ giúp kỹ thuật Việt Nam để thực hiện Hiệp định thương mại đã ký kết và ủng hộ Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới. Tổng thống cho rằng Hiệp định thương mại song phương cần sớm được Quốc hội hai nước phê chuẩn và đi vào thực hiện, và bước tiếp theo là Hoa Kỳ dành cho Việt Nam quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR).

Tổng thống cám ơn Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ trong việc tìm kiếm những quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh và bày tỏ sự cảm thông đối với các gia đình Việt Nam có người thân bị mất tích trong chiến tranh. Cho rằng chiến tranh đã để lại những hậu quả nghiêm trọng cho cả hai bên, Tổng thống thông báo phía Hoa Kỳ đã và sẽ tiếp tục cung cấp thông tin cho phía Việt Nam để giúp tìm kiếm tin tức những người Việt Nam bị mất tích trong chiến tranh, sẽ đẩy mạnh các nỗ lực giúp đỡ Việt Nam rà phá bom mìm còn sót lại trong chiến tranh và việc hợp tác nghiên cứu tác hại của chất độc hóa học sử dụng trong chiến tranh.

Tổng thống cho rằng, để tăng cường và mở rộng hơn nữa quan hệ hai nước, bên cạnh những thỏa thuận đã đạt được, trong thời gian tới hai bên cần nỗ lực để đạt được một số thỏa thuận như về hợp tác phòng chống ma túy, phòng chống thiên tai và khí tượng thủy văn...

* Cũng chiều ngày 17/11/2000, tại Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên đã tiếp đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ đi cùng Tổng thống W.j. Clinton thăm chính thức Việt Nam. Đây là đoàn gồm gần 60 đại diện cho nhiều công ty hàng đầu của Hoa Kỳ quan tâm đến việc đầu tư, buôn bán với Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Dy Niên đã hoan nghênh các doanh nghiệp Hoa Kỳ tham gia vào chuyến thăm lần đầu tiên của một Tổng thống Hoa Kỳ đến nước Việt Nam độc lập và thống nhất và đánh giá cao những đóng góp tích cực của các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong việc vận động và thúc đẩy bình thường hóa và cải thiện quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian qua.

Bộ trưởng chúc mừng các doanh nghiệp Hoa kỳ và Việt Nam đã ký được một số thỏa thuận và hợp đồng thương mại quan trọng nhân chuyến thăm này và bày tỏ hy vọng Hiệp định thương mại tay đôi sẽ được Quốc hội Hoa Kỳ sớm phê chuẩn. Bộ trưởng cũng chúc mừng những thành đạt của cộng đồng người Việt Nam ở Hoa Kỳ và hy vọng cộng đồng ngày càng có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm tìm hiểu những cơ hội đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam, những nhu cầu cụ thể của Việt Nam, bày tỏ mong muốn Hiệp định thương mại song phương sớm được Quốc hội hai nước phê chuẩn, tạo điều kiện thuận lợi cho công việc kinh doanh của các doanh nghiệp và khẳng định cam kết tiếp tục đóng góp tích cực để tăng cường và mở rộng mối quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước./.