Hoạt động của các thành viên đoàn Tổng thống Hoa Kỳ tại Việt Nam


Hà Nội (Ttxvn 18/11/2000)

Sáng 18/11/2000, Tổng thống Hoa Kỳ W.J.Clinton, Phu nhân và con gái đã đến thăm hiện trường khai quật MIA hỗn hợp tại xã Tiền Châu, huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc.

Cùng đi với Tổng thống có Thượng nghị sĩ John Kerry và hai con trai của Đại úy không quân Lawrence Evert, người lái chiếc máy bay bị bắn rơi năm 1967 tại khu vực khai quật trên.

Phát biểu ý kiến tại đây, Tổng thống W.J Clinton cảm ơn Chính phủ Việt Nam và nhân dân trong vùng đã cung cấp thông tin phục vụ cho việc tìm kiếm hài cốt Đại úy L.Evert; hoan nghênh những cố gắng của MIA cùng những kết quả đạt được trong việc tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh. Tổng thống nêu rõ đó là kết quả của sự tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ và chuyển lời cảm ơn của nhân dân Hoa Kỳ tới Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực hợp tác trong vấn đề này. Hoa Kỳ cũng sẽ làm tất cả những gì để đáp lại lòng nhân đạo cao cả của Việt Nam, trước hết là bằng việc cung cấp thông tin về người Việt Nam bị mất tích trong chiến tranh, cùng nỗ lực kiến tạo sự hiểu biết và tăng cường hợp tác trong tương lai.

* Chiều 18/11, Phu nhân và con gái Tổng thống Hoa Kỳ, bà Hillary Clinton và cô Chelsea Clinton, đã đến thăm Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và dự buổi toạ đàm với đại biểu phụ nữ Việt Nam do Trung ương hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và ủy ban Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam tổ chức.

Tại buổi toạ đàm, bà Hà Thị Khiết, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Chủ tịch ủy ban Quốc gia vì sự tiến bộ của phục nữ Việt Nam chúc mừng bà Hillary Clinton vừa trúng cử Thượng nghị sĩ và mong muốn với cương vị mới, bà sẽ tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước, trong đó có mối quan hệ thông cảm, hiểu biết lẫn nhau phù hợp với lợi ích và nguyện vọng của phụ nữ và nhân dân hai nước, góp phần vào hoà bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Bà Hillary Clinton bày tỏ sự vui mừng trong chuyến thăm này, được gặp những người phụ nữ Việt Nam giàu truyền thống yêu nước, đức tính lao động cần cù, giàu tài năng và sáng tạo. Bà hy vọng trong thời gian tới, với cương vị của mình sẽ cố gắng để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác, hiểu biết, thông cảm lẫn nhau giữa phụ nữ Việt Nam- Hoa Kỳ nhằm góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hai nước ngày càng phát triển.

Trước đó, sáng 17/11, bà Hillary Clinton và cô Chelsea Clinton đã tới thăm dự án Qũy tình thương của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Oxfam Us tại thôn Yên Tàng, xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Tại đây, bà Hillary Clinton đã gặp gỡ các thành viên của dự án đã sử dụng nguồn vốn của Qũy vào phát triển kinh tế như chăn nuôi lợn và chế biến đậu phụ; thăm hai gia đình thành viên của dự án là chị Lương (thôn Phú Tàng) và chị Thu (thôn Yên Tàng). Nhân dịp này, bà Trương Thị Khuê, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã trao tặng Huy hiệu của Hội cho bà Hillary Clinton và con gái.

* Sáng 18/11, Bà Charlene Barshefski, đại diện Thương mại Hoa Kỳ và ông Norman Mineta, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ đã có cuộc gặp, làm việc với Bộ trưởng Thương mại Vũ Khoan.
Tại cuộc gặp, hai bên đã bàn các giải pháp để đi đến thành lập ủy ban hỗn hợp thực hiện Hiệp định thương mại và việc Hoa Kỳ trợ giúp kỹ thuật để Việt Nam có thêm điều kiện thực hiện Hiệp định cũng như tham gia vào WTO. Hai bên cũng thông báo một số biện pháp để thực hiện cam kết của các nhà lãnh đạo cấp cao hai nước về việc thành lập Diễn đàn kinh tế song phương trong thời gian sớm nhất.

* Chiều cùng ngày, tại Hà Nội, Thượng tướng Trần Văn Quang, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã tiếp Đoàn đại biểu cựu chiến binh Hoa Kỳ, do ông Hershel Gober, Quyền Bộ trưởng Bộ Cựu binh và ông Robert Jones, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ dẫn đầu. Cùng dự tiếp còn có nhiều vị tướng, tá, lãnh đạo của Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.

Thượng tướng Trần Văn Quang hoan nghênh các cựu chiến binh, thành viên trong Đoàn Tổng thống Hoa Kỳ sang thăm Việt Nam, góp phần xây dựng quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền của mỗi nước. Thượng tướng ghi nhận thời gian qua, quan hệ giữa Hội Cựu chiến binh Việt Nam và các Hội Cựu chiến binh Hoa Kỳ đã có bước phát triển tích cực, tăng thêm sự hiểu biết lẫn nhau, đồng thời tăng cường hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau trong các vấn đề POW-MIA; cảm ơn về những thông tin mà phía Hoa Kỳ cung cấp đã tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam trong việc tìm kiếm các liệt sỹ mất tích và mong muốn hai bên sẽ tiếp tục hợp tác giúp đỡ lẫn nhau trong việc tìm kiếm hài cốt mất tích, rà phá bom mìn còn sót lại trong chiến tranh và khắc phục những hậu quả do chất độc màu da cam vì mục đích nhân đạo.

Quyền Bộ trưởng Bộ Cựu binh Hoa Kỳ Hershel Jones và Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Robert Jones cảm ơn sự trợ giúp, hợp tác tích cực, hiệu quả của Việt Nam trong việc tìm kiếm người Mỹ mất tích; nêu rõ sẽ tiếp tục cung cấp thông tin giúp Việt Nam tìm kiếm hài cốt các liệt sỹ mất tích.

Tại cuộc gặp, hai con trai của người phi công mất tích Lawrence Hevert là Dan và David đã bày tỏ lòng biết ơn đối với Chính phủ, nhân dân Việt Nam đã tạo điều kiện, giúp đỡ họ tìm lại hài cốt của cha mình./.


Phó Thủ Tướng Nguyễn Mạnh Cầm Tiếp Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ Và Đoàn Nghị Sỹ Quốc Hội Hoa Kỳ


Hà Nội (Ttxvn 18/11/2000)
Sáng 18/11/2000, tại Văn phòng chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Mạnh Cầm đã tiếp thân mật Bà đại diện Thương mại Hoa Kỳ Charlene Barshefsky, thành viên trong Đoàn Tổng thống Hoa Kỳ hiện đang ở thăm Việt Nam, đến chào Phó Thủ tướng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Mạnh Cầm hoan nghênh Bà C.barshefsky đến thăm Việt Nam và đánh giá cao nỗ lực đóng góp của Bà trong việc thúc đẩy tiến tới ký Hiệp định Thương Mại song phương giữa hai nước.

Bà Barshefsky cảm ơn Phó thủ tướng Nguyễn Mạnh Cầm và giới thiệu với Phó Thủ tướng một số hoạt động của Ngành Thương mại hai nước trong thời gian gần đây nhằm thành lập ủy ban hỗn hợp cũng như Diễn đàn kinh tế hai bên nhằm bàn bạc, trao đổi những bước đi triển khai thực hiện Hiệp định Thương mại song phương sau khi Hiệp định được Quốc hội hai nước phê chuẩn.

Phó Thủ tướng hoan nghênh và tán thành sáng kiến nói trên của các chuyên gia Thương mại hai nước, mong muốn hai bên tăng cường các cuộc tiếp xúc, thông tin cho nhau để khi Hiệp định Thương mại song phương được thi hành sẽ khai thác tốt nhất tiềm năng của mỗi nước, thực hiện có hiệu quả thiết thực Hiệp định đã được ký kết vì lợi ích của cả hai bên trong lĩnh vực kinh tế, Thương mại.

* Chiều cùng ngày, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Mạnh Cầm đã tiếp Đoàn nghị sỹ Quốc hội Hoa Kỳ, thành viên trong Đoàn Tổng thống Hoa Kỳ đang ở thăm hữu nghị chính thức nước ta.

Phó Thủ tướng Nguyễn Mạnh Cầm ghi nhận đóng góp tích cực của các nghị sỹ trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước; đánh giá cao việc hai Quốc hội đã trao đổi nhiều đoàn nghị sỹ trong thời gian qua, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau và tạo cơ sở cho sự hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Phó Thủ tướng mong rằng sau chuyến thăm của Đoàn tại Việt Nam, quan hệ giữa hai Quốc hội, hai nước sẽ được thúc đẩy trên nhiều lĩnh vực, nhất là hợp tác về kinh tế, thương mại, khoa học kỹ thuật, trên cơ sở cùng có lợi, đồng thời góp phần vì hòa bình, ổn định, phát triển ở Châu á-thái Bình Dương và trên thế giới.

Các nghị sỹ Quốc hội Hoa Kỳ chân thành cảm ơn Phó Thủ tướng Nguyễn Mạnh Cầm và bày tỏ những ấn tượng tốt đẹp trong những ngày ở thăm Việt Nam và tin tưởng mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ tiếp tục có những bước phát triển mới./.