Hoạt Động Của Tổng Thống Clinton tại TP Hồ Chí Minh(Ttxvn 20/11/2000)

Tối 18/11, Tổng thống Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ W.J. Clinton, phu nhân và các vị cùng đi đã tới thăm thành phố Hồ Chí Minh.

Ra đón Tổng thống và các vị cùng đi tại sân bay Tân Sơn Nhất có Chủ tịch ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Võ Viết Thanh và phu nhân; Đại sứ Vũ Hắc Bồng, Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố.

Ngày 19/11, Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Võ Viết Thanh đã tiếp Tổng thống W.J.Clinton. Chủ tịch Võ Viết Thanh bày tỏ sự vui mừng vì quan hệ hai nước trong những năm qua đã phát triển tích cực trên nhiều mặt; giới thiệu với Tổng thống W.J. Clinton những thành tựu về phát triển kinh tế và giải quyết các vấn đề xã hội của thành phố, nhất là trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, nâng cao dân trí. Chủ tịch Võ Viết Thanh mong muốn quan hệ hai nước tiếp tục phát triển và Chính phủ Hoa Kỳ cần có sự quan tâm đúng mức và đóng góp khắc phục hậu quả do chiến tranh để lại ở Việt Nam.

Tổng thống W.J.Clinton khẳng định chuyến thăm đã mang lại cho ông nhiều ấn tượng tốt đẹp về đất nước Việt Nam năng động, con người Việt Nam thông minh, cần cù và giàu sáng tạo. Tổng thống đánh giá cao nỗ lực của thành phố Hồ Chí Minh trong công cuộc phát triển kinh tế và giải quyết các vấn đề công bằng xã hội.

Sau buổi tiếp, Tổng thống W.J.Clinton và Chủ tịch thành phố Võ Viết Thanh đã gặp gỡ và phát biểu trước đại diện các ban, ngành, đoàn thể, tôn giáo, nhân sĩ, trí thức và cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Chủ tịch Võ Viết Thanh bày tỏ trân trọng những nỗ lực của Tổng thống cùng các tổ chức chính trị, xã hội, kinh tế, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ đến Việt Nam lần này, đã góp nhiều công sức cho quá trình bình thường hóa quan hệ vì lợi ích của nhân dân hai nước. Chính quyền và nhân dân thành phố Hồ Chí Minh mong muốn quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ ngày càng phát triển vững chắc, trong đó quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa các doanh nghiệp hai nước sẽ được tăng cường và đạt hiệu quả, góp phần thúc đẩy các mối quan hệ khác của hai nước cùng phát triển theo hướng có lợi cho cả hai bên.

Tổng thống W.J.Clinton bày tỏ hy vọng chuyến thăm lần này sẽ giúp nhân dân Việt Nam và nhân dân Hoa Kỳ có một cách nhìn mới về nhau, như những đối tác để đạt được nguyện vọng và lợi ích tương xứng với tiềm năng to lớn của hai quốc gia. Tổng thống cảm ơn những đóng góp to lớn và hiệu quả của Việt Nam để hai nước đi đến những vấn đề quan trọng như Hiệp định Thương mại song phương, nhấn mạnh mong muốn của các doanh nghiệp Hoa Kỳ và cộng đồng người Mỹ gốc Việt tham gia đầu tư vào Việt Nam, mở rộng cơ hội hợp tác phát triển trên nhiều lĩnh vực. Tổng thống tin tưởng trong tương lai, nền kinh tế của Việt Nam sẽ phát triển mạnh hơn và hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ có một
tương lai tốt đẹp hơn.

* Trước đó, sáng 19/11, Tổng thống W.J Clinton và con gái, cô Chelsea Clinton đã có cuộc gặp gỡ với đại diện thế hệ trẻ thành phố tại Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh.

Các đại biểu trẻ đã lần lượt giới thiệu với Tổng thống W.J. Clinton về những lĩnh vực hoạt động thu hút đông đảo thanh niên thành phố, vai trò và đóng góp của thế hệ trẻ trong đời sống chính trị, kinh tế, văn hoá xã hội... của thành phố.

Tổng thống W.J. Clinton bày tỏ sự quan tâm đến những nhận định, quan điểm và nỗ lực đóng góp của thanh niên thành phố vào các hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước trong thời kỳ đổi mới cũng như đối với những dự định, chuẩn bị cho thế kỷ 21. Tổng thống tỏ ý nhất trí với các đại biểu trẻ Việt Nam về tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác giáo dục giữa hai nước, tạo điều kiện cho thanh niên Việt Nam phát huy khả năng, sự thông minh, tính sáng tạo và sự ham học hỏi nắm bắt và lĩnh hội những kiến thức mới để tiếp cận nhanh hơn, hiệu quả hơn với những vấn đề có ý nghĩa quyết định đối với quá trình phát triển trong thế kỷ 21 như công nghệ thông tin, môi trường, thương mại toàn cầu, đầu tưu...

Tổng thống nói: Thanh niên hai nước ngày càng có nhiều cơ hội và phương tiện để hiểu biết nhau hơn, chia xẻ những điểm tương đồng, quan tâm chung và do vậy, trong tương lai gần sẽ tìm được nhiều cơ hội hợp tác hiệu quả hơn. Trong quá trình hàn gắn những vết thương quá khứ, vun đắp cho tương lai tốt đẹp chung, thanh niên Việt Nam và Hoa Kỳ có vai trò rất quan trọng.

* Tổng thống W.J.Clinton cũng đã tới thăm cảng Contenner Quốc tế Vict và dự lễ trao tặng mũ bảo hiểm cho thiếu nhi thành phố trong khuôn khổ Chương trình "mũ bảo hiểm cho trẻ em" khuyến khích trẻ em đội mũ bảo hiểm xe máy phòng chống tai nạn khi đi đường do Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (Unicef), Quỹ Phòng chống thương vong Châu á (Aipf), một số công ty của Hoa Kỳ và quan chức chính phủ hai nước phối hợp phát động.

* Đại diện hơn 80 doanh nghiệp Hoa Kỳ và 80 doanh nghiệp Việt Nam đã tham dự Diễn đàn doanh nghiệp hai nước do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Phòng Thương mại Hoa Kỳ, Hội đồng Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ, Hội đồng Thương mại Hoa Kỳ-asean phối hợp tổ chức. Tại Diễn đàn này, các doanh nghiệp đã trao đổi ý kiến xung quanh hai chủ đề: Vai trò của Công nghệ thông tin đối với phát triển kinh tế, thương mại; Đánh giá về Hiệp định Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ, những cơ hội, triển vọng chung cho doanh nghiệp hai nước cùng những thử thách trong quá trình thực hiện.

Bộ trưởng Thương mại Vũ Khoan, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Đình Bin, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Lê Văn Bàng, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam P. Peterson cùng dự các hoạt động trên.

* Cùng ngày, tại Nhà hát thành phố, bà Hillary R. Clinton đã gặp gỡ các thiếu nhi là tuyên truyền viên Hiv/aids và đại biểu phụ nữ thành phố. Bà đánh giá cao vai trò của người phụ nữ Việt Nam từ xưa qua hình ảnh Bà Trưng, Bà Triệu cho đến nay trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội. Bà mong muốn phụ nữ hai nước cùng chung sức làm việc và hợp tác giúp đỡ nhau đương đầu với những thách thức trong hiện tại và tương lai.

* Tối cùng ngày, Tổng thống Hợp chủng quốc Hòa Kỳ W.J. Clinton, phu nhân và các vị cùng đi đã rời thành phố Hồ Chí Minh về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Tiễn Đoàn tại sân bay Tân Sơn Nhất có Chủ tịch thành phố Võ Viết Thanh và phu nhân, Bộ trưởng Thương mại Vũ Khoan, Thứ
trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Đình Bin, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Lê Văn Bàng, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam P. Peterson, Đại sứ Vũ Hắc Bồng, Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh ./.