TP Hồ Chí Minh xét xử vụ án mua bán 1,6 Kg ma túyHà Nội (Ttxvn 25/11/2000)
Ngày 24/11/2000, Toà án nhân dân TP Hồ Chí Minh đã mở phiên toà xét xử vụ án "mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng ma tuý", gồm 6 bị cáo, do Nguyễn Thị Hoa (Sn 1959, ngụ tại quận 5, Tp.hcm) và Bùi Hữu Tài (sinh năm 1968, Việt kiều Mỹ) cầm đầu.

Ngày 13/9/1998, Công an thành phố Hồ Chí Minh đã bắt khẩn cấp Nguyễn Mạnh Cường (tức Bùi Hữu Tài), một Việt kiều Mỹ đang bị Interpol Bỉ truy nã về tội "giết người, bắt cóc và có mưu đồ nhập khẩu heroin". Khám xét nơi ở của Nguyễn Mạnh Cường công an đã phát hiện và thu giữ 1,055kg thuốc phiện và 10,01 gram hêrôin cùng một số dụng cụ, giấy tờ liên quan đến mua bán ma tuý. Trong khi công an đang khám xét nơi ở của Cường thì cũng đã và bắt giữ Nguyễn Thị Hoa tại đây vì nghi là đối tuợng có liên quan. Tiến hành khám xét nơi ở của Hoa, công an đã phát hiện một số túi có dính hêrôin và một số dụng cụ phương tiện liên quan đến việc mua bán ma tuý.

Qua quá trình điều tra, trên cơ sở các tài liệu và chứng cứ đã kết luận, năm 1998, Nguyễn Thị Hoa đã mua 1,6kg hêrôin và 7kg thuốc phiện. Sau đó Hoa đã bán lại cho Bùi Hữu Tài 1,6 kg hêrôin và 1,055kg thuốc phiện và cũng đã bán cho một số đối tượng khác. Số ma tuý mua của Hoa, Tài đã đem bán và sử dụng để hút.

Sau khi xem xét những hành vi phạm tội của các bị cáo, Hội đồng xét xử tuyên mức án tử hình đối với Bùi Hữu Tài (tức Nguyễn Mạnh Cường) về tội mua bán trái phép chất ma túy. Đối với Nguyễn Thị Hoa, hành vi phạm tội của bị cáo này là đặc biệt nghiêm trọng, phải lĩnh mức án cao nhất, nhưng xét khi phạm tội bị cáo đang có thai và hiện nay con đang còn nhỏ nên hội đồng xét xử tuyên phạt mức án chung thân.

Các bị cáo còn lại bị xử 12 tháng tù treo đến 9 năm tù về tội "tàng trữ trái phép chất ma tuý". Hành vi phạm tội của Bùi Hữu Tài ở nước ngoaì đang được cảnh sát Australia điều tra và xử lý trong vụ án khác./.