Giao hai kẻ lừa đảo quốc tế cho Cơ quan điều tra liên bang MỹHà Nội (Ttxvn 29/11/2000)

Theo đề nghị của Interpol Việt Nam, được sự đồng ý của Bộ Công An, Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa chuyển giao 2 kẻ lừa đảo quốc tế Phillip Trần và Kevin John Ruggro đã có lệnh truy nã cho Bộ Tư pháp Mỹ.

Tại Việt Nam, từ tháng 2 đến tháng 3/2000, Phillip Trần đã sử dụng bản sao hộ chiếu giả, mạo danh Tommy Nguyễn đến Ngân hàng Thương mại cổ phần á Châu thanh toán 5 tờ séc có trị giá 187.000 Usd. Ngày 20/3/2000, cơ quan an ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện và lập biên bản về hành vi phạm tội của y. Sau đó, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố đã phê chuẩn lệnh tạm giam đối với Phillip Trần. Đến đầu tháng 6/2000, gia đình Phillip Trần từ Mỹ đã dẫn Kevin John Ruggro, kẻ chủ mưu trong vụ án, sang Việt Nam để làm sáng tỏ sự việc. Tại Việt Nam, Kevin cũng đã bị cơ quan an ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh khởi tố về tội danh lừa đảo. Hai tên này cũng đã trả lại số tiền lừa đảo 187.000 Usd cho Ngân hàng á Châu thông qua gia đình từ Mỹ.

Hai tên tội phạm này ở trong một băng lừa đảo chuyên nghiệp của Mỹ, đã từng lừa thị trường chứng khoán Mỹ đến 3 triệu Usd./