Thông báo về tình hình công nhân Việt Nam tại SamoaNgay sau khi nhận được tin vụ xô xát ngày 28/11 tại nhà máy may của Công ty Daewoosa gây chấn thương cho một số công nhân Việt Nam làm việc theo hợp đồng lao động trên đảo Samoa, Đại sứ quán CHXHCN Việt Nam tại Hoa Kỳ đã làm việc với các cơ quan có thẩm quyền của chính phủ Hoa Kỳ yêu cầu làm rõ vụ việc và có các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ an toàn tính mạng và quyền lợi của người lao động Việt Nam.

Đại sứ quán đã liên hệ trực tiếp với Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động Hoa Kỳ, Thống đốc đảo Samoa, một số nghị sỹ Quốc hội Hoa Kỳ để đưa ra các đề nghị cần thiết. Bộ Lao động và Bộ Ngoại giao Mỹ nhất trí với những yêu cầu thích đáng của Đại sứ quán Việt Nam và đang tích cực hợp tác điều tra vụ việc để xử lý nghiêm những hành động sai trái. Hiện tại, tòa án địa phương trên đảo Samoa đang tiến hành xét xử vụ này.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vụ xô xát giữa công nhân Việt Nam và công nhân Samoa, nhưung chủ yếu là những mâu thuẫn nảy sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động của Công ty Daewoosa, nhất là tình trạng nợ lương công nhân hàng tháng. Đại diện của các cơ quan hữu trách Việt Nam, trong đó có Cục quản lý lao động nước ngoài, đang khẩn trương làm việc với các bên liên quan để giải quyết ổn thỏa các vấn đề phát sinh.

Cho tới nay, với sự giúp đỡ tích cực của Thống đốc đảo Samoa và các tổ chức từ thiện địa phương, tình hình người lao động Việt Nam làm việc theo hợp đồng trên đảo Samoa đã dần trở lại ổn định./.