Vịnh Hạ Long đưuoc công nhận di sản thế giới về địa chất địa mạoHà Nội(Ttxvn 12/12/2000)
Vịnh Hạ Long vừa được Unesco công nhận là Di sản văn hóa thế giới về địa chất địa mạo.

Ngày 17/12/1994, Vịnh Hạ Long được Unesco công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới với những giá trị về thẩm mỹ, địa chất, đa dạng sinh học và lịch sử văn hóa. Đây là một Di sản độc đáo vì nó chứa đựng những dấu tích quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển lịch sử trái đất, đồng thời là tác phẩm nghệ thuật tạo hình vĩ đại của thiên nhiên với sự hiện diện của hàng ngàn đảo đá muôn hình vạn trạng quần tụ thành một thế giới vừa sinh động vừa huyền bí.

Vịnh Hạ Long là một sự đa dạng về hang động và các địa mạo, là một trong những khu vực đá vôi Karst phát triển trên một diện rộng nhất trên thế giới và hiện rõ tác động của cả sự bóc mòn Karst bởi nước mưa và sự xâm thực của nước biển. Vịnh Hạ Long có quá trình tiến hóa Karst đầy đủ trải qua trên 20 triệu năm, tồn tại hàng trăm ngọn tháp bị biển ngập tràn tạo nên cảnh quan vô cùng đặc sắc với các cụm, các đồi đá vôi thường có hình chóp nằm kề nhau, điển hình là ở khu đảo Bồ Hòn, Đầu Bê. Địa hình Karst cũng tạo cho Vịnh Hạ Long một loạt hang động phong phú, thuộc ba nhóm chính là nhóm di tích của các hang ngầm cổ, nhóm các hang nền Karst cổ và nhóm các hàm ếch biển-đây là điểm nổi bật của Karst của Vịnh Hà Long.

* Cùng ngày, tại Hà Nội, Văn phòng đại diện Unesco tại Việt Nam đã họp mặt các nhà tài trợ xây dựng dự án Bảo tàng Sinh thái Hạ Long.

Sáng kiến xây dựng Bảo tàng sinh thái Hạ Long được Văn phòng Unesco tại Hà Nội và Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đề xướng. Việc xây dựng Bảo tàng sinh thái ở đây sẽ tạo điều kiện cho du lịch sinh thái và du lịch văn hóa phát triển.

Tại cuộc họp này, nhiều bản báo cáo khoa học đề cập đến hướng giải quyết những vấn đề sinh thái ở Vịnh Hạ Long như việc xây dựng hệ thống các khách sạn sinh thái, việc bảo vệ các bãi san hô; việc xử lý rác thải, xử lý ô nhiễm do khai thác than gây ra, việc khôi phục lại khu rừng ngập mặn xung quanh vịnh đã được trình bày. Những vấn đề này do một số chuyên gia của Unesco thực hiện từ tháng 10/1999./.