Hệ thống thong tin điện thoại thu tin o Việt NamHà Nội (Ttxvn 27/12/2000)
Năm 2000, Việt Nam đã phát triển mới được khoảng 800.000 máy điện thoại nâng tổng số máy có trên mạng lên trên 3,3 triệu, đạt tỷ lệ khoảng 4 máy điện thoại/100 dân.

Năm nay, bình quân mỗi tuần ở Việt Nam có thêm từ 15.000- 20.000 thuê bao điện thoại và hiện nay 85% số xã trong cả nước đã có điện thoại. Hầu hết các dịch vụ về viễn thông trên thế giới có, đều đã mở ở Việt Nam như điện thoại thông tin di động, nhắn tin, điện thoại dùng thẻ, Internet, trong đó điện thoại thông tin di động và Internet có sự tăng trưởng nhanh.

Các dịch vụ Bưuu chính cũng được phát triển, mạng đường thư Quốc tế đã được mở rộng và trao đổi bưu chính với khoảng 70 quốc gia. Ngoài ra, nhiều dịch khác cũng được phát triển như dịch vụ chuyển tiền quốc tế, dịch vụ chuyển phát nhanh với 51 quốc gia và lãnh thổ trên thế giới...

Ông Đỗ Trung Tá, Chủ tịch Hội động Quản trị của Tổng công ty bưu chính viễn thông cho biết, Việt Nam hiện xếp hàng thứ ba về tốc độ phát triển công nghệ viễn thông sau Hàn Quốc và Trung Quốc, là một trong tám nước phát triển mạnh trong ba lĩnh vực then chốt về độ tăng trưởng nhanh, công nghệ hiện đại và vùng phủ sóng rộng.

Với 8 trạm vệ tinh mặt đất Intersat và Interspunit, 3 tổng đài quốc tế và Việt Nam tham gia các tuyến cáp quang biển và trên đất liền gồm tuyến cáp biển Sea-me-we3 với sự tham gia của 34 nước ở Âu- á- Mỹ, tuyến cáp quang biển Tvh có 3 nước tham gia là Thái Lan- Việt Nam- Hồng Kông và tuyến cáp quang đất liền qua 6 nước Trung Quốc- Việt Nam- Lào Campuchia- Miến Điện- Singapore. Tới nay, mạng viễn thông quốc tế đã có 5.764 kênh liên lạc trực tiếp, cho phép thực hiện hàng chục ngàn cuộc điện thoại cùng lúc, trong đó 60% kênh thông tin liên lạc thông qua các tuyên cáp quang biển và 40% thông qua vệ tinh. Bên cạnh việc tăng dung lượng mạng lưới, mấy năm trở lại đây, mỗi năm cước viễn thông quốc tế trung bình được giảm hơn 10%, sản lượng quốc tế nhờ vậy hàng năm tăng trung bình 18% so với năm trước. Triển khai dịch vụ chuyển vùng quốc tế, Bưu chính viễn thông hiện có 80 đối tác đã ký thỏa thuận dịch vụ, trong đó đã có 25 đối tác đang khai thác với ba mạng điện thoại di động và Vinaphone, Mobiphone và Call link.

Về đầu tư nước ngoài, ngành Bưu chính viễn thông đã huy động được hàng ngàn tỷ đồng tử Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu á và các tổ chức tài chính khác. Hầu hết các hãng viễn thông hàng đầu thế giới đều đã có mặt tại Việt Nam. Hiện nay, khoảng 1,1 tỷ Usd vốn đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào ngành qua các hợp đồng hợp tác kinh doanh và liên doanh.

Tổng công ty Bưu chính viễn thông hiện có 22 nhà máy và xí nghiệp thuộc khu vực sản xuất công nghiệp. Tổng sản lượng công nghiệp do các nhà máy này sản xuất tăng bình quân hàng năm khoảng 15% và hiện đáp ứng được 40% nhu cầu trong nước, bước đầu sản phẩm đã xuất khẩu sang một số nước như Lào, Iraq, Hàn Quốc và Pháp... Tổng công ty có 8 đơn vị được cấp chứng chỉ Iso, đều là những đơn vị sản xuất công nghiệp.

Ông Mai Liêm Trực, Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện cho biết, để chủ động hội nhập quốc tế, Tổng cục Bưu điện đã hoàn tất xây dựng một Lộ trình mở cửa thị trường và hội nhập, trong đó sẽ có một giai đoạn từ độc quyền cho đến mở cửa từng bước, trước hết mở cửa ngay thị trường trong nước, để các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế cùng tham gia khai thác thị trường làm cho chất lượng dịch vụ tốt lên, giá cả thuận lợi hơn, sức cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam mạnh lên. Lúc đó, mới đủ sức mở cửa cho cạnh tranh quốc tế.

Năm 2000 Tổng cục Bưu điện đã cấp phép thêm cho 3 công ty hoạt động dịch vụ viễn thông là Công ty điện tử viễn thông quân đội (Vietel), công ty Điện tử Hàng Hải (Vishipel) và Công ty cổ phần Bưu chính viễn thông Sài Gòn (Saigon postel). Hiện nay, Công ty Vietel đã triển khai dịch vụ điện thoại, fax, truyền số liệu đường dài trong nước sử dụng công nghệ Voip. Saigon postel đã ký kết với đối tác Hàn Quốc hợp đồng hợp tác kinh doanh trị giá 230 triệu Usd để đầu tư mạng di động thứ 4 sử dụng công nghệ Cdma đầu tiên của Việt Nam. Công ty Vietel được phép cung cấp dịch vụ truy nhập hệ thống vệ tinh Inmarsat.