Năm 2001 Du Lịch du kiến đón 14,2 triệu khách du lịch
Hà Nội (Ttxvn 1/1/2001)
Ngành Du lịch Việt Nam đề ra mục tiêu cho năm 2001 là đón 14,2 triệu lượt khách, trong đó 2,2 triệu lượt khách quốc tế; tổng thu nhập xã hội tăng 10% so với năm 2000.

Năm 2000 có thể nói là năm Việt Nam có nhiều bước tiến mới trong hoạt động du lịch. Hầu hết các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã xây dựng và triển khai kế hoạch hưởng ứng tích cực Chương trình hành động quốc gia về du lịch tại địa phương, với tiêu đề " Việt Nam- Điểm đến của thiên niên kỷ mới". Ngành du lịch đã tổ chức và tham gia nhiều hội thảo, hội nghị, diễn đàn quốc tế ở trong và ngoài nước; tổ chức cho nhiều hãng lữ hành, báo chí
nước ngoài vào tìm hiểu Du lịch Việt Nam; phát hành hàng chục vạn ấn phẩm quảng bá bằng nhiều thứ tiếng khác nhau tại các thị trường trọng điểm. Hình ảnh du lịch Việt Nam đã gây sự chú ý và làm cho nhiều khách nước ngoài hiểu thêm về một nước Việt Nam hòa bình, ổn định và mến khách, tạo thế và lực cho du lịch Việt Nam bước vào thế kỷ 21, đưa Việt nam trở thành điểm du lịch hấp dẫn của khu vực và thế giới. Với các loại hình du lịch truyền thống, mới như : du lịch hang động, miệt vườn, khảo cứu đồng quê, du lịch sông nước, lặn biển, giải trí thể thao... được triển khai đã tạo ra hệ thống sản phẩm du lịch đa dạng về chủng loại, phong phú về nội dung, có sức hấp dẫn cao đối với du khách. Đến nay, 48 tỉnh, thành phố trong cả nước đã có quy hoạch du lịch và 12 dự án quy hoạch chi tiết khác đang được thực hiện trên địa bàn Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa-vũng Tàu, Lâm Đồng, Đà Lạt, Đà Nẵng.

Năm qua, ngành du lịch Việt Nam đã ký thêm Hiêp định hợp tác du lịch với Ucraina, đưua tổng số Hiệp định hợp tác du lịch song phương cấp Chính phủ lên 15, tạo cơ sở pháp lý cho hợp tác du lịch với các nước là thị trường du lịch trọng điểm, đầu mối giao lưu quốc tế. Quốc vụ Viện Trung Quốc đã chính thức đưua Việt Nam vào danh sách 15 nước là điểm đến du lịch của công dân Trung Quốc. Hiệp định hợp tác song phương khác với Ai Cập, ấn Độ, Pê Ru, Tây Ban Nha, Anh... đã được chuẩn bị, trao đổi và đợi ký kết, góp phần nâng cao vị thế của du lịch Việt Nam trên trường quốc tế.

Kết thúc năm 2000, du lịch Việt Nam đã đón 2,13 triệu lượt khách quốc tế, tăng 19,5% so với năm 1999; khách nội địa đạt 11,2 triệu lượt, tăng 4,8%. Hoạt động du lịch cả nước mang lại nguồn thu cho xã hội ước trên 1,2 tỷ Usd, tăng 19%. Công suất sử dụng phòng khách sạn cải thiện đáng kể, bình quân toàn quốc đạt trên 54%. Đến nay, cả nước có trên 3000 khách sạn với 66.000 phòng; trong đó có 461 khách sạn được xếp hạng từ 1-5 sao. Hoạt động du lịch khởi sắc đã góp phần thúc đẩy các ngành sản xuất vật chất và dịch vụ phát triển, tăng tỷ trọng dịch vụ trong tổng thu nhập quốc dân, khôi phục được nhiều ngành nghề truyền thống..../.