Thủ Tưuong Ân Độ A.B. Vajpayee thăm hữu nghị chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Thủ tướng Phan Văn Khải, Thủ tướng Cộng hòa ấn Độ Atal Behari Vajpayee đã đến Hà Nội thăm hữu nghị chính thức Việt Nam 7/1/2001.

Cùng đi với Thủ tướng có ông A.k Pangia, Quốc vụ khanh Ngoại giao; ông O. Apdula, Quốc vụ khanh Thương mại và Công nghiệp; ông B. Misora, Cố vấn An ninh Quốc gia kiêm Bí thư Thủ tướng, ông M.p. Bebaroa Thứ trưởng Cục Du lịch; ông S.t. Devere Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; ông A. Cacotta, Thứ trưởng phụ trách Năng lượng Nguyên tử; ông S. Cusma, Đại sứ ấn Độ tại Việt Nam.

Sáng 8/1/2001, lễ đón Thủ tướng ấn Độ đã được cử hành trọng thể tại Phủ Chủ tịch.

Đón thủ tướng ấn Độ có Thủ tướng Phan Văn Khải, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Dy Niên, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Huy Ngọ, Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ môi trường Chu Tuấn Nhạ, Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Hoàng Văn Nghiên cùng nhiều quan chức cấp cao của Việt Nam.

Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Phan Văn Khải đã hội đàm với Thủ tướng A.b. Vajpayee.


Thủ Tướng Phan Văn Khải Hội Đàm Với Thủ Tướng ấn Độ A.b.vajpayee

Ngày 8/1/2001, tại Hà Nội, đã diễn ra cuộc Hội đàm chính thức giữa Thủ tướng Phan Văn Khải với Thủ tướng Cộng hòa ấn Độ A.b. Vajpayee.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Phan Văn Khải bày tỏ vui mừng về những thành tựu mà nhân dân ấn Độ đã đạt được trong hơn nửa thế kỷ phát triển đất nước. Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực cuả ấn Độ trong việc tăng cường quan hệ với các nước trong khu vực, đóng góp tích cực vào việc củng cố và nâng cao vai trò của Phong trào Không liên kết, thúc đẩy hợp tác Nam-nam và phối hợp cùng các nước đang phát triển tại các diễn đàn quốc tế.

Thủ tướng A.b.vajpayee bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm Việt Nam; đánh giá cao những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới và thực hiện chính sách đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa, chủ động hội nhập khu vực và quốc tế, nâng cao vị thế và vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế. Thủ tướng A.b. Vajpayee khẳng định lại chủ trương của Chính phủ ấn Độ tiếp tục đẩy mạnh chính sách hữu nghị và hợp tác chặt chẽ hơn với Việt Nam trong thời gian tới.

Hai vị Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian qua, đặc biệt kể từ chuyến thăm chính thức ấn Độ của Chủ tịch nước Trần Đức Lương tháng 12/1999. Hai bên nhất trí về các phương hướng và biện pháp lớn nhằm đẩy mạnh hợp tác song phương cả về bề sâu lẫn chiều rộng trong thời gian tới.

Trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực, hai bên khẳng định sẽ tăng cường phối hợp họat động trong các diễn đàn khu vực và quốc tế như Phong trào Không liên kết, hợp tác Nam-nam, trong Hội nghị sau Hội nghị Bộ trưởng Ngọai giao Asean (Pmc) và Diễn đàn khu vực Asean (Arf)... đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực Châu á-thái Bình Dương và trên thế giới. Với tư cách Chủ tịch Asean, phía Việt Nam hoan nghênh chính sách của ấn Độ tăng cường quan hệ hợp tác với Asean cả song phương cũng như trong khuôn khổ quan hệ đối thoại ấn Độ-asean, quan hệ Saarc - Asean. Phía Việt Nam khẳng định ủng hộ nguyện vọng của ấn Độ tham gia Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc và Diễn đàn Apec.

Hai bên nhất trí rằng chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng A.b. Vajpayee là một sự kiện to lớn, góp phần quan trọng vào việc tăng cường hơn nữa quan hệ song phương bước vào thế kỷ 21, đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng A. B. Vajpayee cám ơn lòng mến khách, sự đón tiếp thân tình và chu đáo mà Thủ tướng Phan Văn Khải và nhân dân Việt Nam đã dành cho Thủ tướng và đoàn. Nhân dịp này, Thủ
tướng A.b. Vajpayee đã trân trọng mời Thủ tướng Phan Văn Khải thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa ấn Độ. Thủ tướng Phan Văn Khải nhận lời mời và hai Thủ tướng đã giao Bộ Ngoại giao hai
nước thu xếp ngày cụ thể cho chuyến thăm.

Chủ tịch Trần Đức Luong tiếp Thủ tướng ấn Độ A.B.Vajpayee


Việt Nam luôn luôn quý trọng tình hữu nghị, sự hợp tác truyền thống từ lâu đời giữa nhân dân hai nước Việt Nam-ấn Độ đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng G. Nehru cùng các thế hệ lãnh đạo của hai nước dày công vun đắp đang không ngừng phát triển. Chủ tịch Trần Đức Lương đã khẳng định tại buổi tiếp Thủ tướng ấn Độ A.b. Vajpayee ngày 8/1.

Chủ tịch Trần Đức Lương vui mừng và tin tưởng trước kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm giữa hai Thủ tướng, cùng những văn kiện hợp tác giữa hai bên nhân chuyến thăm này của Thủ tướng sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi để bước vào thế kỷ 21, hai nước tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác, đặc biệt thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại và khoa học công nghệ cho
tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên, phù hợp với lợi ích chính đáng của hai dân tộc, góp phần vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực Châu á-thái Bình Dương và trên thế giới.

Thủ tướng A.b. Vajpayee đã giới thiệu với Chủ tịch nước Trần Đức Lương một số nét về tình hình kinh tế-xã hội của ấn Độ, về qúa trình hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa các bộ ngành của Chính phủ hai nước trong thời gian qua, cũng như kết quả hội đàm giữa Thủ tướng với Thủ tướng Phan Văn Khải đã đề cập tới nhiều biện pháp nhằm tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự hợp tác ấn Độ - Việt Nam trên nhiều lĩnh vực trong những năm đầu của thế kỷ mới, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai
nước.

* Trước đó, Thủ tướng Phan Văn Khải và Thủ tướng A.b.vajpayee đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và ấn Độ: Nghị định thư gia hạn Chương trình hợp tác Văn hóa giai đoạn 2001- 2003; Thỏa thuận về Hợp tác năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình; Hiệp định Du lịch.

* Hai Thủ tướng đã có cuộc gặp gỡ Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam tham dự Chương trình giao lưu văn hóa ấn Độ - Việt Nam năm 2001. Thủ tướng A.b.vajpayee cho rằng thanh niên ngày nay có một hạ tầng cơ sở mà các thế hệ trước không có được, nhưng thời đại mới, cơ hội mới mở ra cho đất nước cũng đặt ra nhiệm vụ nặng nề, to lớn hơn đối với thanh niên. Thủ tướng nhấn mạnh: thanh niên ngày nay phải nỗ lực phấn đấu, phải biến những giấc mơ của mình và của nhân loại thành hiện thực-đó là ước mơ hòa bình, ổn định, hợp tác, hữu nghị.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng A.b.vajpayee đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên đến chào.

* Thủ tướng Phan Văn Khải và Thủ tướng A.b.vajpayee đã có cuộc gặp gỡ với đông đảo phóng viên trong nước và quốc tế.
Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Phan Văn Khải nhấn mạnh chuyến thăm của Thủ tướng A.b.vajpayee nhằm khẳng định và đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác hai nước trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, khoa học kỹ thuật, trong đó khoa học kỹ thuật là trọng tâm trọng điểm trong quan hệ hợp tác Việt Nam - ấn Độ thời gian tới.

* Tối cùng ngày, Thủ tướng Phan Văn Khải đã tổ chức chiêu đãi trọng thể chào mừng Thủ tướng A.b.vajpayee và các vị khách ấn Độ.
Phát biểu tại buổi chiêu đãi, Thủ tướng Phan Văn Khải và Thủ tướng A.b.vajpayee đã ôn lại truyền thống quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và ấn Độ; khẳng định niềm tin và nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp đó không ngừng phát triển, vì hòa bình, thịnh vượng của hai dân tộc, đồng thời góp phần vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển của khu vực và thế giới.
Thủ tướng Phan Văn Khải nói: "cùng với sự lớn mạnh về mọi mặt và tinh thần đầy trách nhiệm vốn có của mình trên trường quốc tế, ấn Độ sẽ đóng góp ngày càng lớn cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới. Chính vì lẽ đó, ấn Độ hoàn toàn xứng đáng có mặt trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, xứng đáng là thành viên của các diễn đàn kinh tế và chính trị quan trọng trong khu vực.
Việt Nam và ấn Độ ngày nay không những là bạn, mà còn là đối tác tin cậy của nhau. Trước đây tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước đã là một nhân tố quan trọng góp phần vào thắng lợi của mỗi nước trong cuộc đấu tranh giành và giữ độc lập dân tộc. Ngày nay trong thời đại đấu tranh gay gắt trên mặt trận kinh tế, tình đoàn kết và hợp tác giữa hai nước sẽ là một nhân tố hết sức quan trọng không thể thiếu được để mỗi nước chúng ta giành thắng lợi trong sự nghiệp xây dựng đất nước giàu mạnh."

Diễn văn của Thủ tướng A.b. Vajpayee có đoạn viết: Điều mà cả hai nước chúng ta cần xác định là khai thác đầy đủ hơn nữa những thế mạnh bổ sung mà hoàn cảnh mới tạo ra. Hai nước chúng ta có nhiều khả năng trao đổi với nhau hơn nữa về kinh tế và cả về các công nghệ phù hợp. Chúng ta cần nỗ lực để cộng đồng doanh nghiệp và cán bộ hai nước nhận thức đầy đủ hơn về khả năng và thành tựu của nhau.

Ngoài triển vọng vô cùng to lớn của mối quan hệ hợp tác song phương, hai nước chúng ta có những lợi ích chung trong Asean cũng như trong Chương trình Hợp tác Hằng Hà-mê Kông mới đây.

Chúng tôi đánh giá cao sự ủng hộ nhất quán của Việt Nam đối với ấn Độ trong nhiều vấn đề hai bên cùng quan tâm tại các diễn đàn quốc tế. Chúng ta chia sẻ quyết tâm chung củng cố Phong trào Không liên kết. Chúng ta cũng chia sẻ quan điểm tương đồng về yêu cầu cải cách và củng cố tổ chức Liên Hợp Quốc và Hội đồng Bảo an.


Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu tiếp Thủ tướng ấn Độ A.B.Vajpayee


Ngày 9/1, tại buổi tiếp Thủ tướng A.b. Vajpayee, Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đánh giá cao việc ấn Độ kiên trì chính sách hữu nghị hợp tác truyền thống toàn diện với Việt Nam và tiếp tục chính sách đối ngoại độc lập, hòa bình, không liên kết, thúc đẩy hợp tác khu vực.

Tổng Bí thu ư khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục phấn đấu để không ngừng củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, cũng vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới, khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới nhằm xây dựng một nước Việt Nam dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh.

Thủ tướng A.b.vajpayee khẳng định, ấn Độ sẵn sàng hợp tác toàn diện với Việt Nam, tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa quan hệ giữa hai nước trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, khoa học, kỹ thuật, cũng như tại các diễn đàn đa phương như Phong trào không liên kết, hợp tác Nam-nam, Diễn đàn an ninh Asean, Liên hợp quốc. Thủ tướng đề nghị thiết lập và phát triển quan hệ giữa Đảng cầm quyền ấn Độ Bjp và Đảng Cộng sản Việt Nam; nhắc lại lời mời Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu sang thăm chính thức ấn Độ vào thời gian thuận tiện.

Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã cám ơn và nhận lời mời thăm ấn Độ của Thủ tướng A.b Vajpayee./.