Vietnam Airlines vận chuyển gần 3 triệu hành kháchHà Nội (Ttxvn 9/1/2001)
Năm 2000, Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã vận chuyển được trên 2,9 triệu hành khách, tăng 11% so với năm 1999 và tăng 2% so với kế hoạch năm.

Tổng công ty còn vận chuyển hơn 45,5 nghìn tấn hàng hóa, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Hệ số sử dụng ghế cả năm đạt 74,63%; chiếm gần 40% thị phần vận chuyển quốc tế. Ngoài ra, Tổng công ty còn phục vụ cho 14.540 chuyến bay của các hãng hàng không nước ngoài.

Trong năm 2000, Tổng công ty hàng không Việt Nam đã phục hồi và mở mới 6 đường bay, trong đó có 2 đương bay từ thành phố Hồ Chí Minh đi Xiêm Riệp (Campuchia) và Quảng Châu (Trung Quốc); 2 đường bay từ Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đi Seoul (Hàn Quốc); đường bay xuyên Đông Dương Hà Nội, Vientiane, Phnom Pênh và thành phố Hồ Chí Minh; đường bay thành phố Hồ Chí Minh-tokyo (Hợp tác với Japan Airlines). Vietnam Airlines còn tăng tần suất bay trên hầu hết các đường bay đi Osaca, Đài Bắc, Hồng Kông, Cuala Lampure...

Hiện nay Vietnam Airlines đã mở 23 đường bay trực tiếp từ Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đến 17 điểm nước ngoài. Ngoài ra, bằng hình thức hợp tác với các hãng hàng không nước ngoài Vietnam Airlines đã khai thác thêm 4 đường bay khác đến Berlin, Zurich, Los Angeles và San Francisco.

Vietnam Airlines bay tới 15 sân bay trong cả nước.

Vietnam Airlines đã có đội ngũ phi công đảm bảo lái toàn bộ máy bay Art72 và Folker 70, cơ bản đảm bảo lực lượng phi công lái A320 và B767. Vietnam Airlines hiện đã có khả năng bảo dưỡng máy bay A320, Folker và B767.

Tuy nhiên, trong năm qua, do một số nguyên nhân khách quan và chủ quan như thời tiết, thiếu máy bay dự phòng và do công tác dự báo tình hình tăng trưởng thị trường thiếu chính xác đã dẫn đến tình trạng cung không đủ cầu. Trong tổng số 27.876 chuyến bay được lên lịch của Vietnam Airlines có tới 7.478 chuyến bay bị chậm hoặc hủy chuyến, chiếm khoảng 25%.

Năm 2001, Tổng công ty phấn đấu vận chuyển khoảng 3,2 triệu hành khách, trên 48,5 nghìn tấn hàng hóa.

Để đạt được mục tiêu này, Vietnam Airlines đã đề ra một số biện pháp chủ yếu như củng cố và phát triển mạng đường bay hiện có, nghiên cứu tình hình thị trường để có kế hoạch bay chính xác, mở thêm một số đường bay quốc tế; tăng cường hợp tác với các hãng hàng không nước ngoài và triển khai mua chỗ trên một số đường bay quốc tế. Vietnam Airlines cũng sẽ có kế hoạch tăng thêm chuyến bay trên một số đường bay trong nước./.