NFN BNG v/v hoãn chuyến thăm của Đô đốc D. Blair &quan hệ VN-MỹHà Nội (Ttxvn 17/1/2001)

Ngày 16/1/2001, trả lời câu hỏi của phóng viên Hãng thông tấn AFP về lý do hoãn chuyến thăm Việt Nam của Tư lệnh Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương, Đô đốc Dennis Blair, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Bà Phan Thúy Thanh nói: " Việt Nam hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Ngài Dennis Blair - Tư lệnh Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương. Do vào thời điểm này có nhiều việc bận nên chúng tôi mong muốn đón Ngài Dennis Blair vào thời gian thuận tiện cho cả đôi bên".

Trả lời câu hỏi của phóng viên Hãng thông tấn DPA (Đức) đề nghị bình luận về thông tin nói " Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội Pete Peterson sẽ tiếp tục cương vị hiện nay của ông" và đánh giá vai trò của Đại sứ trong quá trình cải thiện quan hệ giữa hai nước, Bà Phan Thúy Thanh nói: " Ngài Đại sứ Pete Peterson là Đại sứ đầu tiên của Hoa Kỳ ở Việt Nam. Trong thời gian qua, ông đã có nhiều đóng góp tích cực vào quá trình bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam - Hoa Kỳ trong đó có việc ký kết Hiệp định Thương mại song phương.

Chúng tôi nghĩ rằng với kinh nghiệm và sự hiểu biết của mình, việc Ngài Đại sứ Pete Peterson tiếp tục ở lại Việt Nam sẽ có thuận lợi cho việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước trong đó có việc thực thi Hiệp định Thương mại đã ký tháng 7/2000"./.