Hoạt động của đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam tại IraqHà Nội (Ttxvn 20/1/2001)
Theo đặc phái viên Ttxvn, chiều 19/1, chiếc chuyên cơ Airbus A320 của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam chở đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam do Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn dẫn đầu, cùng với chuyến hàng viện trợ nhân đạo gửi nhân dân Iraq đã hạ cánh xuống sân bay Sadam ở thủ đô Badha

Cùng đi trong đoàn có Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chủ tịch phân ban ủy ban hỗn hợp liên chính phủ Việt Nam- Iraq Lê Huy Ngọ, Giáo sư bác sĩ Nguyễn Trọng Nhân, Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam, cùng các đại diện của gần 40 doanh nghiệp nhà nước hàng đầu Việt Nam.

Phát biểu trong lễ đón, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Iraq Hikmat Mizban Ibrahim Al-azzawi coi chuyến thăm này của đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam, và hơn 3 tấn hàng viện trợ nhân đạo, gồm lương thực, thực phẩm, thuốc men và dụng cụ y tế,... mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng Iraq là biểu hiện sinh động của tình đoàn kết, hữu nghị chung giữa hai
nước, là món quà mang nhiều ý nghĩa đối với Iraq trong khi đất nước này đang phải hứng chịu lệnh cấm vận của Liên hợp quốc do Mỹ và Anh áp đặt, kéo dài đã hơn 10 năm nay.

Tổng thống Saddam Hussein đã tiếp Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn, ca ngợi quan hệ hữu nghị, hợp tác đã qua thử thách và đầy hiệu quả giữa hai nước và cảm kích trước tình cảm chân thành, thủy chung của nhân dân Việt Nam đối với Iraq. Tổng thống khẳng định sẽ làm hết sức mình để không ngừng thúc đẩy và mở rộng quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn đã chuyển thông điệp miệng của Chủ tịch nước Trần Đức Lương gửi Tổng thống Iraq, khẳng định Chính phủ và nhân dân Việt Nam mong muốn tăng cường và phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác với Iraq, phản đối lệnh cấm vận chống Iraq, và kiên quyết đòi sớm hủy bỏ lệnh cấm vận này để nhân dân Iraq được trở lại cuộc sống bình thường, được hòa nhập vào cộng đồng quốc tế. Phó Thủ tướng bày tỏ sự thông cảm với những khó khăn mà Iraq đang phải chịu đựng do cấm vận và chúc nhân dân Iraq sẽ vượt qua khó khăn tạm thời đó để xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đất nước phồn vinh.

Trong 2 ngày ở thăm Iraq, Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn và các Bộ, Thứ trưởng cùng đi còn có những cuộc tiếp xúc với Phó Tổng thống T.y. Ramadan, Phó Thủ tướng Tariq Aziz và nhiều quan chức cấp cao trong Chính phủ Iraq, để bàn biện pháp mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác đa dạng, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế-thương mại giữa hai nước. Đoàn đã đi thăm một số cơ sở kinh tế, văn hóa và giáo dục ở thủ đô Badha./.