Việt Nam dự HN Hiệp hội các Nghị viện Châu á vì Hòa bình


(Ttxvn 25/1/2001)
Ông Vũ Đình Cự, Phó Chủ tịch Quốc hội đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị lần thứ nhất Hiệp hội các Nghị viện châu á vì hòa bình (Aapp) tổ chức tại Thủ đô Phnôm Pênh, từ ngày 22/1 đến 26/1.

Tham dự hội nghị có 27 đoàn đại biểu nghị viện của các nước châu á.

Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch Vũ Đình Cự đã bày tỏ niềm hy vọng và sự khát khao của nhân dân Việt Nam về hòa bình, ổn định, tình hữu nghị và giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển. Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện những quyền cơ bản của con người, quyền được sống trong độc lập và tự do. Liên Hợp quốc đã đánh giá cao thành công của Việt Nam trong việc thực hiện xóa đói giảm nghèo và Unesco đã công nhận Thủ đô Hà Nội của Việt Nam là thành phố hòa bình.

Phó chủ tịch Vũ Đình Cự nhấn mạnh rằng, ngày nay trách nhiệm của các nghị sĩ là phải tiếp tục đấu tranh để cho nhân dân các dân tộc trên thế giới được tôn trọng và kêu gọi các thành viên của Aapp khuyến khích các chương trình hợp tác khoa học, giáo dục và đào tạo thanh niên và sinh viên cùng các nhà nghiên cứu, coi họ là lực lượng cơ bản để thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc và tiến tới xây dựng châu á thành một lục địa hòa bình, ổn định, hợp tác và tin tưởng lẫn nhau, đóng góp hơn nữa vào nền hòa bình và phồn vinh của toàn thế giới.

Hội nghị đã nhất trí thông qua nhiều nghị quyết trong đó các Nghị quyết về tăng cường vai trò của phụ nữ và thanh niên trong việc đẩy mạnh hòa bình và phát triển; quyền tự quyết của nhân dân Palestine có một Nhà nước Palestine độc lập với Thủ đô là Thành phố Jerusalem và quyền trở về tổ quốc của mình; về việc bãi bỏ lệnh cấm vận trừng phạt của Phương Tây chống Iraq.

Hội nghị cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với tiến trình tái thống nhất đang diễn ra giữa hai miền Nam, Bắc Triều Tiên. Hội nghị đã thông qua Hiến chương và Điều lệ có sửa đổi của Aapp.

Hội nghị đã bầu Trung Quốc giữ chức Phó Chủ tịch Aapp và sẽ đăng cai tổ chức hội nghị Aapp lần thứ hai./.