Cộng đồng ASEAN tại Hoa Kỳ kỷ niệm Ngày ASEAN

 

Tối ngày 25/07, Đại sứ quán 10 nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Hoa Kỳ đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm ngày thành lập ASEAN (Ngày ASEAN). Tham dự buổi lễ có Hạ Nghị sỹ Joaquin Castro (Dân chủ - Texas), đồng Chủ tịch Nhóm ASEAN tại Quốc hội Mỹ, Quyền Phó Trợ lý Ngoại trưởng thường trực Patrick Murphy cùng đông đảo đại diện chính quyền, Quốc hội, doanh nghiệp, học giả, báo chí và các tổ chức phi chính phủ tại khu vực Washington D.C. Đại sứ mới được bổ nhiệm của Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc đã tham dự sự kiện này.

 

 

Thay mặt Đại sứ các nước ASEAN, Đại sứ Singapore Ashok Kumar Mirpuri phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm, khẳng định trong hơn 50 năm qua ASEAN đã không ngừng phát triển, từ một Hiệp hội đã trở thành một Cộng đồng đóng vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực đang định hình. Năm 2018, Singapore - trong vai trò nước Chủ tịch, cùng các nước thành viên tiếp tục thúc đẩy sự phát triển năng động của Cộng đồng ASEAN, tăng cường hợp tác với các đối tác nhằm duy trì hoà bình, ổn định và hợp tác vì phát triển ở khu vực như chủ đề của năm là “Tự cường và sáng tạo”.

 

Phát biểu tại sự kiện, Hạ Nghị sỹ Joaquin Castro và Quyền Phó Trợ lý Ngoại trưởng thường trực Patrick Murphy ca ngợi sự phát triển mạnh mẽ của Cộng đồng ASEAN, trở thành một đối tác chiến lược của Hoa Kỳ. Quan hệ Hoa Kỳ - ASEAN đang đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy thịnh vượng ở cả hai bên cũng như hoà bình, ổn định và hợp tác ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới. Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Hoa Kỳ - ASEAN tiếp tục là một trong những ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ, thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực.

 

Tại buổi lễ, Đại sứ Hà Kim Ngọc đã gặp gỡ với các Đại sứ ASEAN, đại diện chính quyền, quốc hội, học giả, doanh nghiệp Hoa Kỳ trao đổi, nhất trí tiếp tục phối hợp đưa quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN – Hoa Kỳ đi vào chiều sâu và nâng tầm quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.

 

Nhân dịp này, bạn bè và đồng nghiệp Mỹ đã được mời thưởng thức những món ăn, đồ uống truyền thống của 10 nước Cộng đồng ASEAN./.